Một kho lạnh hậu cần của chuỗi lạnh hiện đại cần có những cấu hình và chức năng cơ bản nào?
I. Cấu hình kho lạnh Logistics
Với một hệ thống kho Logistic cấu hình cơ bản nhất được chia làm các hệ thống kho như sau:
- Hệ thống kho đông lưu trữ với nhiệt độ -18 ~ -25 độ C
- Hệ thống kho mát lưu trữ với nhiệt độ +2 ~ + 8 độ C
- Hệ thống phòng đệm với nhiệt độ +2 ~ + 8 độ C
- Khu vực phòng xuất hàng với nhiệt độ +10 ~ + 15 độ C
1. Lập kế hoạch hợp lý cho việc đậu, xếp và dỡ xe đông lạnh. Trước khi xây dựng kho lạnh hậu cần nên cung cấp dữ liệu cơ bản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lập kế hoạch và thiết kế khu vực phương tiện hậu cần.
2. Trong khi lụa chon cấu hình cần tránh mất độ lạnh hoặc các vấn đề như đọng sương và nhiệt độ không đạt tiêu chuẩn do thường xuyên đóng mở cửa kho lạnh, v.v. và nếu hàng hóa nhiệt độ thấp ra vào thường xuyên với số lượng lớn, khu vực kiểm đếm phải được thiết lập phù hợp với nhu cầu kinh doanh và nhiệt độ trong khu vực kiểm đếm thường được kiểm soát trong khoảng 0 ~ 7 ℃.
3. Những cải tiến phù hợp đối với cửa kho lạnh. Cửa trượt thông thường không hữu ích trong việc ngăn nhiệt độ kho lạnh và làm mất độ lạnh nghiêm trọng. Các kho lạnh hậu cần thường xuyên ra vào nên sử dụng cửa kho lạnh trượt điện và cửa cuốn điện và cấu hình các thiết bị điều chỉnh độ cao của bệ như bệ nâng, v.v., để đạt được hoạt động xếp dỡ “từ cửa đến cửa”.
4. Các kho lạnh hậu cần tự động 3D hiện đại cần có quản lý thông tin và chúng phải thiết lập một hệ thống mạng máy tính toàn diện để khoa học hóa việc quản lý phân phối hậu cần chuỗi lạnh; thực hiện xếp dỡ kho, kiểm soát nhiệt độ kho và các hoạt động thường xuyên khác; cung cấp tên sản phẩm, số lượng và vị trí sản phẩm của hàng hóa nhiệt độ thấp trong kho lạnh cũng như lịch sử nhiệt độ kho, điều này sẽ giảm đáng kể chi phí quản lý và nâng cao hiệu quả quản lý kho lạnh hậu cần.
II. Các tính năng và ưu điểm của việc lắp đặt kho lạnh hậu cần của Nam Phú Thái
(1) Tích hợp cửa chắn gió nhiệt độ thấp, được trang bị cửa kho lạnh trượt điện, động cơ linh hoạt chống va chạm, thiết bị điều chỉnh độ cao bệ (bệ nâng) để đạt được hoạt động xếp dỡ “từ cửa đến cửa” có trở thành biểu tượng của kho lạnh hậu cần hiện đại.
(2) Nếu hàng hóa ra vào thường xuyên với số lượng lớn, cần thiết lập một khu kiểm đếm đặc biệt dựa trên nhu cầu sản xuất và vận hành. Nhiệt độ của khu vực kiểm đếm thường được kiểm soát trong khoảng 0 ~ + 7 ℃.
(3) Thiết kế hệ thống lạnh của kho lạnh hậu cần chú trọng nhiều hơn đến các yêu cầu về bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng. Việc kiểm soát nhiệt độ của nhà kho có phạm vi rộng. Việc lựa chọn và bố trí thiết bị làm mát cần xem xét các yêu cầu về kho lạnh của nhiều loại hàng hóa. Nó được trang bị các cảm biến và ghi nhiệt độ kho tự động toàn diện cũng như các thiết bị điều khiển tự động.
(4) Nó có một hệ thống mạng máy tính toàn diện được tích hợp sẵn để khoa học hóa việc quản lý phân phối hậu cần chuỗi lạnh và đạt được an toàn thực phẩm thông qua truy xuất nguồn gốc.
(5) Phương thức bảo quản kho đông, kho mát đã bắt đầu chuyển sang sử dụng giá kệ, pallet để thực hiện quản lý hàng hóa theo nguyên tắc “nhập trước, xuất trước”, có lợi cho việc nâng cao chất lượng bảo quản sản phẩm và giảm thiểu hao phí.
(6) Kho lạnh tự động 3D sử dụng máy tính để quản lý nhằm đạt được sự tự động hóa hoàn toàn trong việc xếp dỡ, xếp dỡ kho, kiểm soát nhiệt độ kho và vận hành thiết bị lạnh.