Chi phí và lợi nhuận của đầu tư kho lạnh cho thuê

Nhu cầu sử dụng kho lạnh trong bảo quản thực phẩm hiện nay tuy rất lớn nhưng không phải bất cứ ai cũng sẵn sàng nguồn kinh phí và có không gian để xây dựng kho. Do đó, nếu lựa chọn đầu tư xây dựng kho lạnh cho thuê thì có khả năng thu lại nguồn lợi nhuận đáng kể.

1. Kho lạnh là gì?

Kho lạnh cũng giống với những kho thông thường dùng để bảo quản, tích trữ hàng hóa. Tuy nhiên, trong kho lạnh, nhiệt độ và các yếu tố môi trường khác được kiểm soát chặt chẽ do đó, sản phẩm được giữ trong môi trường phù hợp, chất lượng được đảm bảo và kéo dài được thời hạn sử dụng.

Phương pháp bảo quản này cho thấy nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với các phương pháp bảo quản thông thường khác.

 • Nhiệt độ và các yếu tố trong môi trường bảo quản có thể kiểm soát và điều chỉnh được do đó kho phù hợp để bảo quản các loại nông sản, thủy hải sản với đặc tính khác nhau.
 • Diện tích kho có thể thiết kế theo yêu cấu nên bảo quản được sản phẩm với sản lượng lớn
 • Phương pháp bảo quản bằng cách điều chỉnh các tác động từ môi trường lên sản phẩm, ức chế hoạt động các sinh vật, vi sinh vật gây hư hỏng. Nhờ vậy phương pháp này không dùng đến các loại chất bảo quản nhưng vẫn giữ sản phẩm trong thời gian dài, là phương pháp bảo quản an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
 • Bảo quản lạnh ít gây hao hụt về chất và lượng so với nhiều phương pháp bảo quản khác.

 

2. Nhu cầu sử dụng kho lạnh cho thuê hiện nay

Chính bời kho lạnh có nhiều ưu điểm nổi bật và có thể ứng dụng trong nhiều mô hình để bảo quản các loại sản phẩm khác nhau, nhu cầu sử dụng kho là rất lớn.

Nhất là ở những khu vực trữ hàng để chuẩn bị phân phối hoặc vận chuyển đi nơi khác, càng nhiều người có mong muốn thuê kho.

3. Lãi lỗ khi đầu tư kho lạnh cho thuê

Để tính toán lãi lỗ của việc xây dựng kho lạnh cho thuê, chúng ta sẽ dùng một ví dụ cụ thể sau:

 • Bạn đầu tư xây dựng kho lạnh có thể tích 100 m3, dựa trên chiều cao thông thường của kho 2.5m diện tích mặt bằng sẽ là 40m2, công suất máy 10Hp để đảm bảo hoạt động làm lạnh. Tổng chi phí bỏ ra vào khoảng 200.000.000 đồng.
 • Lấy mức giá thuê kho bình quân là 300.000 đồng/m2/ tháng ( nhiều nơi có thể quy ra m3 nhưng không quá ảnh hưởng đến kết quả sau cùng). Chi phí cho thuê kho một tháng sẽ là 300.000 x 40 m2 = 12.000.000 đồng.
 • Chi phí vận hành kho trong một tháng chủ yếu là chi phí cho điện năng. Dựa trên cách tính chi phí điện năng tiêu thụ của kho lạnh, tổng chi phí bỏ ra vào khoảng 5 triệu đông.
 • Lợi nhuận hàng tháng là 7.000.000 đồng, sau 28 tháng sẽ hoàn vốn

Trên thực tế có nhiều yếu tố khiến lợi nhuận hàng tháng có thể tăng cao hơn

 • Nếu vị trí của kho thuận tiện giao thông, gần những điểm phân phối và điểm trung chuyển thì giá cho thuê có thể sẽ cao hơn.
 • Nếu bạn sử dụng dòng điện 3 pha cho sản xuất thì chi phí chi trả cho điện năng sẽ giảm xuống và lợi nhuận tăng lên.
 • Bỏ thêm ít chi phí nhưng không đáng kể để mở rộng diện tích kho cho thuê cũng sẽ thu về được lợi nhuận nhiều hơn.

Các yếu tố này sẽ giúp nhà đầu tư nhanh chóng thu hồi vốn bỏ ra khi xây dựng kho lạnh.