Mục lục
XÂY DỰNG NHÀ MÁY CHẾ BIẾN, BẢO QUẢN THỊT
Xây dựng nhà máy chế biến, bảo quản thịt là điều cần thiết cho những chủ doanh nghiệp đang có kế hoạch triển khai nhà máy chế biến và bảo quản thịt.
Xây dựng nhà máy chế biến, bảo quản thịt đạt tiêu chuẩn giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất, làm cho thịt được sản xuất và bảo quản tốt hơn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
1: Tiêu chuẩn xây dựng nhà máy chế biến thịt
Nhà máy chế biến thịt, đồ đóng hộp thường đảm bảo 5 tiêu chuẩn sau :
1: Ngăn ngừa đến mức thấp nhất sự nhiễm bẩn lên thực phẩm trong quá trình sản xuất.
2: Phải thiết kế sao cho công tác bảo dưỡng, tẩy trùng được thuận lợi. Mức độ ô nhiễm không khí trong nhà xưởng phải được hạn chế tối đa.
3: Vật liệu xây dựng, trang thiết sử dụng phải phù hợp, đảm bảo không có phản ứng hóa học sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm.
4: Có phương án kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm sao cho đạt tiêu chuẩn nhằm bảo quản thực phẩm được tốt nhất.
5: Có phương án cách ly, bảo vệ thực phẩm trước các dịch hại từ môi trường bên ngoài.
2: Yêu cầu về việc thiết kế nhà máy chế biến bảo quản thịt
– Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải được bố trí bằng công nghệ, tạo điều kiện tốt nhất cho các phương án vệ sinh, chống ô nhiễm giữa các công đoạn sản xuất với nhau trong sản xuất thực phẩm.
– Tiêu chuẩn cấu trúc và lắp ráp bên trong nhà xưởng: Phải chọn các loại vật liệu bền chắc cho cấu trúc kết cấu xây dựng, đảm bảo thuận lợi cho công tác duy tu bảo dưỡng khi cần thiết. Thiết kế vách ngăn, bề mặt tường phải nhẵn, thẳng để thuận tiện cho các hoạt động của công nhân.
– Nguyên liệu làm sàn nhà phải dễ vệ sinh, và thoát nước tốt.
– Đối với trần thì sử dụng các nguyên liệu phải hạn chế bám bụi tốt, tránh các trường hợp làm rơi bụi trong quá trình sản xuất.
– Cửa sổ phải dễ vệ sinh lau chùi, có lắp lưới chống côn trùng xâm hại đảm bảo chống bụi bẩn ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào trong nhà xưởng.
– Cửa ra vào phải dễ dàng cho việc vệ sinh và thuận tiện lau chùi cửa.
– Có các phương tiện cần thiết, ở nơi thích hợp để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm không khí cùng các nơi kiểm soát khác. Phải có biện pháp bảo vệ hiệu quả chống dịch hại xâm nhập và khu trú.
3: Yêu cầu về vị trí xây dựng
– Vị trí lựa chọn để thiết kế xây dựng nhà xưởng đóng vai trò rất quan trọng. Thông thường, vị trí xây dựng không được đặt ở 4 tiêu chí cơ bản sau:
– Khu vực bị ô nhiễm, có quá nhiều hoạt động công nghiệp khác không được đặt nhà xưởng vì có khả năng gây ô nhiễm cho thịt và đồ đóng hộp.
– Những nơi dễ bị ngập lụt không được đặt nhà xưởng, có biện pháp khắc phục bảo vệ hữu ích khi xảy ra ngập lũ.
– Khu vực có những động vật gây hại.
– Khu vực có chất thải rắn hoặc lỏng, không có phương án loại bỏ.
4. Yêu câu về giải pháp thiết kế
Bước 1. Sau khi nhận được yêu cầu thiết kế xây dựng nhà máy chế biến thịt, đồ đóng hộp cho các nhà máy chế thịt, đồ đóng hộp. Các chuyên gia thiết kế, thi công nhà xưởng sản xuất thực phẩm sẽ tới đo đạc các thông số tại vị trí xây dựng nhà xưởng.
Bước 2. Dựa trên cơ cấu, diện tích, mức độ lưu thông khí, áp suất… đã đo được chúng tôi sẽ lập bản thiết kế xây dựng nhà máy chế biến thịt, đồ đóng hộp hoàn chỉnh.
Bước 3. Xây dựng nhà máy chế biến lưu trữ thịt với những thiết bị và vật liệu chuyên dùng trong nhà máy. Với những yêu cầu nghiêm ngặt trong thi công để đảm bảo mức độ kín, nhiệt độ, những tiêu chuẩn về số lượng bụi theo tiêu chuẩn trong phòng thực phẩm.
Bước 4. Tiến hành nghiệm thu cho vào sử dụng hệ thống nhà máy chế biến thịt, đồ đóng hộp của quý doanh nghiệp.
Bước 5. Thực hiện bảo hành công trình xây dựng nhà máy chế biến thịt, đồ đóng hộp