Khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, chi tiêu vốn tăng lên và các nhà chế biến thực phẩm đang khai thác các cơ hội mới và mở rộng các dòng sản phẩm. Câu hỏi về việc nên cải tạo một cơ sở hiện tại hay xây dựng một nhà máy mới đang trở nên phức tạp hơn khi các nhà chế biến cân bằng giữa thiết bị và nhu cầu sản xuất của họ với việc đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm.
Kế hoạch chiến lược của bạn có thể thúc đẩy phần lớn quyết định này để đảm bảo rằng cơ sở đáp ứng nhu cầu hiện tại và cả trong tương lai của công ty bạn. Trong khi việc cải tạo một cơ sở hiện tại có thể khiến hoạt động sản xuất của bạn nhanh hơn, nhưng cơ sở đó có thể không đáp ứng được nhu cầu lâu dài của bạn. Một kế hoạch chiến lược với các mục tiêu và thủ tục hoạt động được xác định rõ ràng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định hiệu quả, đặc biệt là khi thiết kế nhà máy và chi tiêu vốn có liên quan.
Cân nhắc ưu và nhược điểm
Có những ưu và khuyết điểm cho cả hai giải pháp. Các giải pháp kiến trúc dễ dàng hơn nhiều để thiết kế một nhà máy mới so với một nhà máy hiện có. Ví dụ, nếu cơ sở của bạn sẽ chế biến các thành phần gây ô nhiễm chéo có thể thiết kế các khu vực sản xuất và lưu trữ riêng biệt.
Nâng cấp cơ sở hiện có có thể là một giải pháp thân thiện với ngân sách hơn và giảm chi phí thiết bị trả trước, nhưng bạn có thể phải thỏa hiệp với việc sử dụng công nghệ hiện đại và tự động hóa.
Dưới đây là các cân nhắc chính khi đưa ra quyết định cải tạo hoặc xây mới:
- Tự động hóa – Việc kết hợp tự động hóa vào một cơ sở hiện có để nâng cao hiệu quả sản xuất có thể là một thách thức theo hai cách. Thiết bị tự động thường có yêu cầu về không gian lớn và sẽ yêu cầu diện tích vuông đáng kể. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng thiết bị cũ hơn, nó có thể không tự động hóa được. Đảm bảo kết nối với các nhà sản xuất thiết bị để xác định khả năng tự động hóa thiết bị hiện có.
- An toàn thực phẩm – Khả năng đáp ứng các quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nhà máy, cho dù là cải tạo hay xây mới. Đảm bảo luồng không khí thích hợp trong toàn bộ cơ sở là điều bắt buộc. Không khí đi vào các khu vực đang chế biến thực phẩm phải được kiểm soát chặt chẽ để duy trì nhiệt độ phòng và loại bỏ khả năng ngưng tụ và nhiễm bẩn. Vật liệu được sử dụng trong xây dựng và thiết kế thiết bị, chẳng hạn như thép không gỉ, cũng là những cân nhắc chính để đảm bảo cơ sở đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm.
- Các vấn đề về thiết kế – Một lần nữa, việc thiết kế một nhà máy mới xung quanh các giải pháp kiến trúc mong muốn sẽ dễ dàng hơn nhiều, điều này có thể không dễ dàng sửa đổi trong một cơ sở cũ hơn. Ví dụ, hệ thống đường ống có đủ lưu lượng theo yêu cầu hay không, nhưng quan trọng hơn, nó có đáp ứng các yêu cầu quy định hiện hành để đảm bảo an toàn cho người lao động hay không? Hệ thống thoát nước và nước thải có đủ không? Vị trí có thể hỗ trợ các yêu cầu tiện ích của hệ thống vận hành của nhà máy không?
- Tiếp cận – Cơ sở của bạn cần tiếp cận những phương thức vận chuyển nào để phân phối? Các cơ sở hiện có có thể cung cấp khả năng tiếp cận sẵn sàng hơn đến các cảng và đường sắt nội địa, trong khi việc tìm kiếm không gian sân xanh gần các đầu mối giao thông có thể khó khăn. Càng ngày, các nhà chế biến thực phẩm càng cố gắng giảm thiểu khoảng cách hàng hóa thành phẩm phải di chuyển đến các cơ sở phân phối.