Ảnh hưởng của hoạt động vận hành kho lạnh đến hiệu suất hệ thống lạnh

Khi kho lạnh không đạt nhiệt độ, mọi người thường đổ lỗi cho hệ thống lạnh nhưng thực tế một yếu tố lớn cần quan tâm là: “”Kho lạnh có được duy trì nhiệt độ và vận hành đúng cách không?”

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến hiệu suất trong hệ thống lạnh.

1- Các loại kho lạnh bảo quản

Để hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống lạnh, chúng ta cần nghiên cứu và tìm hiểu các loại kho lạnh để bảo quản thực phẩm, một vài trong số đó được nêu dưới đây.

Kho lạnh lưu trữ trái cây và rau quả lâu dài.
Kho lạnh ở nhiệt độ từ 0 ℃ trở lên.
Kho lạnh ở -2 ℃ đến -3 ℃.
Phòng nhiệt độ thấp cho sản phẩm đông lạnh nói chung: -20 đến -29 ℃

2- Tiêu thụ điện năng

Hệ thống lạnh là nguồn tiêu thụ điện năng chính trong toàn bộ kho lạnh. Một hệ thống lạnh điển hình tiêu thụ khoảng 75% tổng nhu cầu điện năng của kho lạnh, ảnh hưởng đến chi phí vận hành như được trình bày dưới đây:

Theo đuổi xu hướng cập nhật của ngành bằng cách số hóa & tự động hóa, tối ưu hóa điện năng tiêu thụ của hệ thống lạnh và mang lại lợi nhuận cho việc vận hành.Có nhiều yếu tố khách quan khác nhau góp phần vào việc tiết kiệm năng lượng và cho hệ thống lạnh không gặp sự cố. Dưới đây là một số yếu tố mà chúng ta cần tập trung:

  • Nguồn điện và nước luôn sẵn có giúp hoạt động kho lạnh không bị gián đoạn và hệ thống hoạt động tốt hơn.
  • Hệ thống an ninh ngăn chặn sự xâm phạm của những người không có thẩm quyền và giúp ngăn ngừa tai nạn.
  • Hoạt động xếp dỡ không theo kế hoạch và bị trì hoãn dẫn đến máy nóng liên tục, không khí ẩm bên trong các phòng lạnh ảnh hưởng đến việc duy trì nhiệt độ của sản phẩm được lưu trữ bên trong phòng lạnh. Hoạt động xếp dỡ từ 10 đến 12 giờ trong một ngày có thể được coi là quá tải, khoảng thời gian chấp nhận được là 4 giờ.
  • Dock xếp hàng phải được thiết kế kiểm soát nhiệt độ để ngăn không khí nóng ẩm từ môi trường xung quanh xâm nhập trong quá trình vận hành xếp / dỡ hàng.
  • Kích thước phòng sẽ được quyết định dựa trên lượng sản phẩm hàng ngày và yêu cầu cụ thể của khách hàng. Phòng có kích thước quá lớn có thể ảnh hưởng đến việc duy trì nhiệt độ.

3- Sắp xếp hàng hóa

Hệ thống giá kệ xếp sản phẩm phù hợp như hình dưới đây cũng giúp duy trì nhiệt độ mong muốn bên trong phòng, đảm bảo lưu thông không khí thích hợp và giúp đạt được nhiệt độ phòng và sản phẩm thích hợp.

  • Điều quan trọng là phải liên tục theo dõi hàng ngày, sản phẩm đầu vào được đưa vào bên trong các phòng cùng với nhiệt độ đầu vào của sản phẩm với công suất thiết kế của các phòng.
  • Chênh lệch nhiệt độ – Chênh lệch nhiệt độ là sự sai lệch so với chỉ số cài đặt cho phép. Trong trường hợp sản phẩm nhất định, thuật ngữ này thường được sử dụng khi việc bảo trì và ghi lại nhiệt độ sản phẩm đồng nhất là hoàn toàn bắt buộc. Yếu tố này được định nghĩa trong Hướng dẫn Mẫu của WHO là “Dược phẩm Nhạy cảm với Nhiệt độ Thời gian (TTSPP) tiếp xúc với nhiệt độ ngoài phạm vi được quy định để bảo quản hoặc vận chuyển. Phạm vi nhiệt độ để bảo quản và vận chuyển có thể giống nhau hoặc khác nhau;  được xác định bởi nhà sản xuất sản phẩm. Áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào được tiêu thụ bởi con người. Chuẩn bị và tuân thủ nghiêm ngặt các Quy trình vận hành hệ thống đặc biệt (SOP) sẽ giúp đạt được yêu cầu mong muốn.
  • Cách bố trí kho lạnh hợp lý như hình dưới đây giúp hệ thống lạnh đạt hiệu quả mong muốn

Thiết kế mẫu trên cho thấy bố trí thích hợp của phòng lạnh, bố trí của thiết bị, bố trí thích hợp của các tiện ích khác như văn phòng, phòng dụng cụ, người phục vụ ra vào, v.v.

Điều này tránh việc ra vào trái phép và  tránh việc thường xuyên vào bên trong các phòng lạnh để bảo trì và vận hành, đồng thời giúp duy trì nhiệt độ thích hợp. Vị trí của phòng lạnh đệm trước và phòng xuất hàng như hình trên cũng giúp duy trì nhiệt độ phòng mong muốn. Tối ưu về  lượng di chuyển vật liệu và nhân lực bên trong phòng lạnh cũng giúp đạt được kết quả mong muốn. Số lượng và kích thước của các phòng lạnh phải được quyết định dựa trên tỷ lệ phần trăm sản phẩm dành cho phòng ở chế độ làm lạnh và những phòng ở chế độ cấp đông.

Khi hoạt động của kho lạnh đạt đến giới hạn tối đa đã đặt, các vấn đề liên quan đến vận hành kho lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống lạnh và người vận hành thường đổ lỗi cho hệ thống lạnh thay vì xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống lạnh.

Các chủ cơ sở thường tập trung vào việc ngày càng duy trì sản xuất / lưu trữ / duy trì nhiệt độ nhiều hơn là hiệu suất của kho lạnh, hoạt động và bảo trì và vận hành an toàn, điều này dẫn đến việc không duy trì các thông số nhiệt độ mong muốn, hiệu suất hoạt động kém, tăng tiêu thụ điện năng, tăng giờ chạy của máy nén và tăng sự cố máy móc cùng với tăng chi phí vận hành.

4-Phương pháp đề xuất  khắc phục các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hiệu suất của kho lạnh:

  • Số hóa toàn bộ hoạt động của kho lạnh với giám sát từ xa giúp theo dõi và kiểm soát các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống lạnh.
  • Giảm sự phụ thuộc của con người  tác động vào kho lạnh, càng xa càng tốt.
  • Thêm biện pháp thích hợp như ghi dữ liệu, mã vạch, hệ thống gắn thẻ, v.v. để tránh lỗi và sự can thiệp của con người.
  • Giám sát toàn bộ hoạt động của kho lạnh từ xa.
  • Tự động hóa được phát triển để giúp người vận hành kho lạnh có được các chỉ số mong muốn.

Sau đây là những điểm nổi bật cần nhớ:

  • Đối với bất kỳ hoạt động kho lạnh nào, việc đảm bảo yếu tố khách quan ảnh hưởng đến hiệu suất mong muốn của kho lạnh phải được tính đến.
  • Do đó tối ưu hóa , độ tin cậy của hệ thống, an toàn và bảo mật, đồng thời tăng năng suất cùng với môi trường làm việc được cải thiện
  • Hàng năm, các chuyên gia cần phân tích và đánh giá hoạt động hiện tại một cách thích hợp sẽ giúp tối ưu hóa toàn bộ hoạt động của kho lạnh.