Có một số thông số phải được xác định trước khi xây dựng kho lạnh. Các thông số này phải được xác định chính xác để hệ thống và các tổ máy làm việc với hiệu suất cao trong nhiều năm và giảm thiểu tối đa tiêu thụ điện năng.
Mục lục
- 1- Xác định loại kho lạnh
- 2- Loại sản phẩm được lưu trữ
- 3- Nhiệt độ bảo quản sản phẩm và độ ẩm tương đối
- 4- Nhiệt độ nhập sản phẩm vào kho
- 5- Lưu lượng hàng hóa hàng ngày ra vào kho
- 6- Bao bì các loại sản phẩm
- 7- Kích thước kho lạnh
- 8- Số lượng phòng được xây dựng trong kho
- 9- Điều kiện địa lý nơi xây dựng kho lạnh
- 10- Kiểu xây dựng kho lạnh
- 11- Loại cửa
1- Xác định loại kho lạnh
Điều quan trọng là kho lạnh được sử dụng vào mục đích gì.
Buồng làm mát sơ bộ: Được sử dụng để làm lạnh sơ bộ sản phẩm trong khoảng 0 / + 8 ° C.
Kho lạnh (phòng mát): Dùng để bảo quản lạnh trong khoảng + 8 / + 14 ° C.
Buồng bảo quản lạnh: Dùng để bảo quản lạnh trong khoảng -1 / + 8 ° C
Buồng bảo quản đông lạnh: Được sử dụng để bảo quản các sản phẩm đông lạnh trong khoảng -18 / -24 ° C
Buồng đông lạnh: -35 / -45 ° C được sử dụng cho cấp đông lạnh trong phạm vi.
2- Loại sản phẩm được lưu trữ
Mỗi phòng của kho chỉ nên bảo quản một loại sản phẩm. Các sản phẩm khác nhau có thể được bảo quản cùng nhau nếu sản phẩm được đựng trong bao bì kín và nhiệt độ bảo quản phù hợp.
3- Nhiệt độ bảo quản sản phẩm và độ ẩm tương đối
Khi thiết kế kho đông lạnh, việc tính toán được thực hiện theo loại sản phẩm cần bảo quản. Nhiệt độ được lựa chọn không chính xác có thể dẫn đến việc bảo quản và thời hạn sử dụng của sản phẩm ngắn hơn.
4- Nhiệt độ nhập sản phẩm vào kho
Để xác định khả năng làm lạnh, điều quan trọng là sản phẩm được đưa vào kho ở nhiệt độ nào.
5- Lưu lượng hàng hóa hàng ngày ra vào kho
Theo số lượng sản phẩm nhập kho; Xe nâng, số lượng nhân viên, xe tải, khu vực bãi đậu xe tải, vv cần được xác định.
6- Bao bì các loại sản phẩm
Tùy thuộc vào loại lưu trữ của sản phẩm; Hộp carton, bưu kiện, pallet, khung xe, loại xếp chồng lên nhau.
7- Kích thước kho lạnh
Kích thước của căn phòng được xác định theo công suất yêu cầu, địa hình và tình trạng khu vực.
8- Số lượng phòng được xây dựng trong kho
Số lượng phòng có thể được xác định theo tốc độ lưu thông và số lượng của sản phẩm. Nếu các phòng quá lớn, thời gian dỡ hàng lâu hơn hoặc quá nhỏ sẽ làm tăng chi phí đầu tư ban đầu.
9- Điều kiện địa lý nơi xây dựng kho lạnh
Các yếu tố như điều kiện thời tiết bên ngoài, độ ẩm tương đối, rất quan trọng trong việc tính toán chính xác tải làm mát cần xác định cho sản phẩm được tính toán trong kho.
10- Kiểu xây dựng kho lạnh
Kho lạnh phải được cách nhiệt để giảm sự tăng nhiệt từ sàn, tường và trần.
11- Loại cửa
Cửa trong kho lạnh, sự hình thành nhiệt lượng và giá thành là một trong những yếu tố quyết định. Do đó, phải chọn đúng loại cửa.
Cửa lùa: Dùng làm cửa của các phòng lạnh. Nó phải ở chiều cao và chiều rộng mà xe nâng có thể đi qua.
Cửa chống va đập: Được sử dụng ở các hành lang có chuyển tiếp từ khu vực kinh doanh sang không gian nhà kho.
Cửa phân khu: Dùng để ngăn cách khu vực bên ngoài với khu vực chế biến hoặc chất hàng.