7 Mẹo xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm

Việc xây dựng các nhà máy chế biến thực phẩm là một quy trình cần được đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các quy tắc vận hành và bảo trì an toàn của họ, đồng thời vạch ra các hướng dẫn và mẹo xây dựng các cơ sở mới.

Dưới đây là những lưu ý quan trọng nhất đối với một cơ sở chế biến thực phẩm mới.

1. XEM XÉT VỊ TRÍ

Ngoài các quy định về phân vùng của thành phố và các yếu tố quản lý khác ảnh hưởng đến vị trí của một cơ sở thực phẩm mới, còn có những cân nhắc khác cần thực hiện.

Tốt nhất, nhà máy thực phẩm nên ở gần nguồn nguyên liệu mà nó sử dụng, cho dù đó là trang trại hay một nguồn khác. Điều này có thể cắt giảm đáng kể việc vận chuyển và hư hỏng vật liệu, tiết kiệm cho các nhà quản lý cơ sở rất nhiều chi phí vận hành.

Tiếp cận khẩn cấp cũng rất quan trọng trong trường hợp khẩn cấp liên quan đến y tế hoặc cơ sở, chẳng hạn như hỏa hoạn hoặc rò rỉ hóa chất.

2. THIẾT LẬP KHU VỰC VỆ SINH CÔNG NHÂN

Trong một cơ sở chế biến thực phẩm và đồ uống, bất cứ thứ gì ngoại trừ sàn bê tông với lớp phủ phù hợp là điều không cần bàn cãi. Sàn bê tông kín có bề mặt nhẵn mịn, không có vết nứt hoặc đường ron, cho phép thiết bị và công nhân di chuyển trên đó một cách an toàn mà không làm hỏng sàn.

Các chất phủ sàn như epoxy và polyurethane là phổ biến nhất cho các cơ sở thực phẩm, vì chúng bền, dễ lắp đặt và ngăn vi khuẩn tích tụ bằng cách bảo vệ bê tông bên dưới và cực kỳ dễ làm sạch.

3. LẮP ĐẶT HỆ THỐNG THOÁT SÀN VỆ SINH

Hệ thống thoát nước sàn vệ sinh rất quan trọng đối với các nhà máy chế biến thực phẩm, vì chúng giúp giữ cho sàn nhà khô ráo trong khi ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn, có thể gây mùi và lây lan ô nhiễm qua cơ sở.

4. ĐẦU TƯ VÀO THIẾT BỊ PHÙ HỢP

Công chúng tin tưởng các cơ sở sản xuất thực phẩm hoạt động một cách an toàn, hợp vệ sinh, không phải lo lắng về ô nhiễm hoặc hỏng hóc máy móc. Một phần của điều đó có nghĩa là đảm bảo rằng một cơ sở chỉ sử dụng thiết bị chất lượng cao và duy trì nó theo các tiêu chuẩn cao.

Nếu có thể, thép không gỉ chống vi khuẩn nên được sử dụng để giảm thiểu mọi nguy cơ ô nhiễm do nguyên liệu thô gây ra. Thiết bị cũng phải dễ vệ sinh, có khả năng rửa sạch hoàn toàn nếu có thể.

5. TẠO CÁC TRẠM LÀM SẠCH ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH

Các trạm làm sạch được chỉ định nên được đặt một cách chiến lược trong toàn bộ cơ sở và bao gồm vòi nước, cây lau nhà và các dụng cụ làm sạch khác có thể giúp làm sạch các vết tràn hoặc các tai nạn khác.

Các trạm này sẽ cho phép công nhân làm vệ sinh trong suốt cả ngày, ngăn ngừa ô nhiễm liên tục và giảm thiểu các yêu cầu làm sạch vào cuối ngày sản xuất.

7. QUYẾT ĐỊNH BỐ CỤC THÔNG MINH

Bạn có thể tìm ra mọi khía cạnh khác trong thiết kế nhà máy thực phẩm của mình, nhưng sẽ không thành vấn đề nếu không có bố cục phù hợp. Các cơ sở thực phẩm nên sắp xếp theo thứ tự sản xuất, với nguyên liệu thô ở đầu và thành phẩm ở cuối.

Tương tự, con đường của nhân viên nên đi theo một hướng. Điều này sẽ ngăn ngừa sự ô nhiễm trong toàn bộ dây chuyền sản xuất, đồng thời nâng cao tính an toàn và trách nhiệm giải trình.