Ngày xưa, người ta chỉ quen sử dụng cam như một loại trái cây bình thường để ăn. Đến tận năm 1890, nhu cầu uống nước cam tăng mạnh vì mọi người mới phát hiện ra công dụng phòng và chữa bệnh Scorbut, một bệnh do cơ thể thiếu hụt Vitamin C, biểu hiện với những triệu chứng như chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, các vết thâm tím trên da.
Mục lục
- I. Giới thiệu nước cam ép.
- II. Quy trình sản xuất nước cam ép.
- 1. Sơ đồ quy trình sản xuất:
- 2. Thuyết minh quy trình sản xuất:
- 2.1. Lựa chọn nguyên liệu cam thô.
- 2.2. Xịt rửa dung dịch.
- 2.3. Ép dung dịch nước cam.
- 2.4.Hệ thống lọc cặn.
- 2.5. Đồng hóa nước trái cây.
- 2.6. Bài khí nước trái cây.
- 2.7. Hệ thống thanh trùng nước ép.
- 2.8. Chiết rót và làm lạnh.
- 2.9. Kho lạnh bảo quản nước ép.
- III. ĐƠN VỊ CUNG CẤP TƯ VẤN LẮP ĐẶT KHO LẠNH BẢO QUẢN/NHÀ MÁY CHẾ BIẾN UY TÍN CHẤT LƯỢNG – NamPhuThai.vn/NamPhuThái.com.vn!
I. Giới thiệu nước cam ép.
Nước cam đóng hộp bắt đầu lên ngôi kể từ năm 1944, khi các nhà khoa học tìm ra cách để cô cạn và đông lạnh nước cam mà không làm mất đi hương vị, các vitamin có bên trong. Nước cam hay nước cam ép, nước cam vắt là một loại thức uống phổ biến được làm từ cam bằng cách chiết xuất nước từ trái cam tươi bằng việc vắt hay ép đó là một loại nước cam tươi. Đối với các sản phẩm nước cam được sản xuất theo kiểu công nghiệp, nước cam được chế biến có cho thêm các phụ gia, bảo quản rồi đóng chai hoặc hộp giấy để tiêu thụ.
II. Quy trình sản xuất nước cam ép.
1. Sơ đồ quy trình sản xuất:
2. Thuyết minh quy trình sản xuất:
2.1. Lựa chọn nguyên liệu cam thô.
Để đảm bảo chất lượng nước cam, chúng ta cần chọn những quả cam tươi, chín đều, có hương vị thơm ngon, mọng nước nhưng không bị sâu bệnh. Máy phân loại hoa quả dạng thanh lăn. Nó áp dụng cho các loại trái cây hình tròn và hình bầu dục. Chúng quay tự do và di chuyển về phía trước trên con lăn thép không gỉ, trong đó công nhân có thể quan sát mọi mặt của quả cam và chọn ra những quả không đủ tiêu chuẩn. Tốc độ quay của thanh lăn có thể điều chỉnh được.
Vùng cam trồng tiêu biểu:
- Cam sành Hà Giang, Hàm Yên ( Tuyên Quang)
- Cam Vinh ( Nghệ An)
- Cam Xoàn ( Miền Tây)
2.2. Xịt rửa dung dịch.
Để loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cam, chúng ta cần rửa sạch trong nước có pha chất tẩy rửa và rửa sạch bằng vòi xịt hoặc vòi nước. Sau khi làm sạch, công nhân có thể chọn cam một lần nữa và loại bỏ những quả bị bệnh, hư hỏng hoặc chưa chín. Trong sản xuất nước hoa quả quy mô lớn, máy rửa hoa quả thường được sử dụng để nâng cao hiệu quả làm sạch. Máy rửa trái cây kiểu lướt sử dụng máy thổi để làm cho nước chảy xuống. Vì vậy, nước chảy qua bề mặt của cam và rửa sạch bụi bẩn. Sau đó, những quả cam sẽ được nâng lên bằng máy nạo, ở bên dưới có chổi và bình xịt để quét cam một lần nữa.
2.3. Ép dung dịch nước cam.
2.4.Hệ thống lọc cặn.
2.5. Đồng hóa nước trái cây.
Trong hỗn hợp bao giờ cũng có nhiều pha phân tán, để thu được nước trái cây trong, mịn, không bị phân lớp, vón cặn, và đặc biệt trong các loại nước có pha chế hương liệu, syrup…ta phải đưa qua công đoạn máy đồng hóa nước trái cây. Ở đây có 2 kiểu máy đồng hóa dạng phun áp lực cao hoặc sử dụng cánh khuấy trộn tốc độ cao.
2.6. Bài khí nước trái cây.
Quy trình ở các khâu trước làm cho nước có lẫn nhiều bọt khí ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Quá trình bài khí chính là sử dụng bơm hút chân không để rút phần bọt ra khỏi nước hoàn toàn, giúp việc bảo quản, chuẩn bị cho quá trình thanh trùng sản phẩm.
Nhiều dây chuyền sản xuất nước ép trái cây tích hợp khâu 5 và 6 trên một máy, vừa đồng hóa vừa bài khí vẫn đem lại hiệu quả như nhau nhưng thường áp dụng cho quy mô vừa và nhỏ.
2.7. Hệ thống thanh trùng nước ép.
Quá trình thanh trùng lần lược được chia thành:
- Thanh trùng nhiệt độ thấp: Thực phẩm được tiếp xúc với nhiệt độ 60℃ đến 75℃ trong thời gian dài (ví dụ 30 phút)
- Thanh trùng nhiệt độ cao: Thực phẩm được tiếp xúc với nhiệt độ 75℃ đến 100℃ trong thời gian ngắn hơn.
Thanh trùng được tính bằng giá trị PU được định nghĩa là số phút tiếp xúc với sản phẩm ở 60℃. Thanh trùng thường được sử dụng không chỉ để nâng cao thời gian bảo quan mà còn đểloại bỏ một số vi khuẩn nguy hiểm cho sức khoẻ, và do đó làm cho sản phẩm được an toàn hơn.
2.8. Chiết rót và làm lạnh.
Nước cam đã thanh trùng (nhiệt độ khoảng 85℃) được bơm vào giỏ sạc và đổ đầy vào lon. Nước cam nên được giữ trong giỏ sạc ít hơn 2 phút để giảm sự thay đổi hương vị. Sau khi chiết rót và niêm phong, các lon nước cam được đặt úp ngược trong 20 phút để khử trùng nắp bằng nhiệt độ cao của nước cam. Sau đó, làm lạnh lon nước cam bằng cách phun nước lạnh và hạ nhiệt độ xuống dưới 38℃. Nhiệt lượng dư thừa có thể giúp làm khô bề mặt bên ngoài và ngăn ngừa gỉ sét.
2.9. Kho lạnh bảo quản nước ép.
Tiêu chuẩn trong việc bảo quản nước ép là luôn giữ nhiệt độ lạnh dưới 2ºC hoặc dưới 5ºC. Khi lắp đặt kho mát bảo quản nước ép trái cây với hệ thống điều chỉnh nhiệt độ kho lạnh sẽ được điều chỉnh nhiệt độ thích hợp bảo quản nước ép không bị hư hỏng, không bị mất chất và thời gian bảo quản kéo dài.
III. ĐƠN VỊ CUNG CẤP TƯ VẤN LẮP ĐẶT KHO LẠNH BẢO QUẢN/NHÀ MÁY CHẾ BIẾN UY TÍN CHẤT LƯỢNG – NamPhuThai.vn/NamPhuThái.com.vn!
Hiện nay trên toàn quốc có rất nhiều đơn vị lắp đặt kho lạnh, hệ thống lạnh. Bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho mình hoặc bạn có thể lựa chọn NamPhuThai.vn / NamPhuThai.com.vn làm nơi đặt niềm tin uy tín và chất lượng.
- Cam kết 100% sản phẩm nhập khẩu chính hãng có đầy đủ CO CQ.
- Tư vấn giải pháp toàn diện.
- Đội ngũ đào tạo chuẩn quốc tế.
- Quản lý thông minh hiện đại 4.0
- Trung tâm bảo hành riêng biệt.
- Hỗ trợ dịch vụ 24/7 mọi lúc, mọi nơi.
- Hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn qua tổng đài 0818.888.000 (7:30 – 22:00).
Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc nhu cầu nào về kho lạnh bảo quản, hệ thống lạnh, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại các chi nhánh trên toàn quốc hoặc đặt mua online qua website NamPhuThai.vn/NamPhuThai.com.vn. Hotline 0818.888.000. Chúng tôi là NamPhuThai – Tổng thầu kho lạnh – Dẫn đầu giải pháp xanh trong ngành lạnh!