TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ MÁY SƠ CHẾ THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH MỚI NHẤT 2023

Thịt, cá nhập khẩu là mặt hàng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Với đa dạng các sản phẩm từ gia súc đến gia cầm, thuỷ sản đều được nhập về Việt Nam tiêu thụ. Thịt, cá nhập khẩu về Việt Nam dưới dạng cấp đông và được bảo quản lạnh với tiêu chuẩn cao đảm bảo chất lượng và hạn sử dụng của sản phẩm.

Nhà máy sơ chế thực phẩm ra đời để làm nơi lưu trữ và đóng gói hàng hóa trước khi đưa ra thị trường phân phối. Cùng tìm hiểu xem đầu như nhà máy/nhà xưởng sơ chế thực phẩm đông lạnh cần những gì qua bài viết sau đây!

Cùng chủ đề: http://namphuthai.com.vn/du-toan-chi-phi-xay-dung-nha-xuong-che-bien-thuc-pham-dong-lanh-moi-nhat-2022/

I.TÌNH HÌNH CHUNG THỊ TRƯỜNG NHẬP KHẨU THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH:

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ 47 thị trường trên thế giới. Trong đó, Ấn Độ là thị trường cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 27,5% tổng lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu.

Các chủng loại thịt và sản phẩm thịt nhập khẩu chủ yếu gồm: thịt trâu tươi đông lạnh; đùi gà đông lạnh; phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn, trâu, bò sống ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt gà tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt bò tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh…

Thịt lợn tươi ướp lạnh và thịt lợn đông lạnh được nhập khẩu về Việt Nam trong nửa đầu năm nay có giá trung bình chưa đến 50.000 đồng/kg – mức giá khá rẻ so với giá thịt lợn trong nước hiện nay.

Chính vì mức ưu đãi lớn về giá nên thực phẩm đông lạnh được nhập khẩu về Việt Nam tiêu thụ số lượng khá lớn. Đây là cơ hội của các Doanh nghiệp sơ chế và chế biến thực phẩm đông lạnh tại Việt Nam.

II.QUY TRÌNH NHÀ MÁY/NHÀ XƯỞNG SƠ CHẾ THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH:

Nhà máy/nhà xưởng sơ chế Thực phẩm đông lạnh  là giai đoạn hậu cần của khâu chế biến thực phẩm. Có nhiệm vụ sơ chế, cắt thái và đóng gói thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Sau đó lưu trữ và bán đến tay các doanh nghiệp phân phối, công ty, đại lý, chuỗi nhà hàng, khách sạn…

1.Cơ cấu Nhà máy sơ chế thực phẩm đông lạnh:

2. Quy trình Sơ chế thực phẩm đông lạnh trong nhà máy:

2.1 Nhập hàng về Nhà máy/cơ sở chế biến:

Có thể tìm hiểu một số nguồn hàng sau đây:

Tìm nguồn hàng đông lạnh từ các chợ đầu mối

Tìm nguồn hàng từ chợ đầu mối là cách thức mà khá nhiều người kinh doanh nghĩ đến. Bởi vì, chợ đầu mối vốn là nơi tập trung nhiều phân loại hàng hóa khác nhau. Nơi đây cũng đa dạng kiểu mẫu cũng như các mặt hàng cho bạn lựa chọn.

Nhập khẩu trực tiếp nguồn hàng đông lạnh từ nước ngoài

Nhập khẩu trực tiếp nguồn hàng đông lạnh từ nước ngoài được khá nhiều người dân ưa chuộng. Bởi vì, nguồn hàng sỉ thường lớn, đa dạng mẫu lại có giá thành mềm hơn. Địa điểm tìm nguồn hàng và nhập khẩu thường là Nga, Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc…. Hiện có rất nhiều thuận lợi để nhập hàng đông lạnh về Việt Nam. Nguồn hàng dồi dào, giá cả phải chăng, rất cạnh tranh.

Đối với các nhà máy thường sẽ nhập hàng từ các nguồn uy tín, chất lượng, nhập khẩu chính ngạch và đảm bảo đủ giấy tờ điều kiện lưu thông.

2.2 Phân chia chủng loại hàng hoá bảo quản trong các kho, phòng chứa khác nhau.

Việc phân loại hàng đảm bảo hàng hoá nhập về chứa đúng kho, bảo quản đúng nhiệt độ và giữ được chất lượng tốt nhất.

Kho khô: Nhiệt độ kho khô từ +20 độ C đến +26 độ C. Có hệ thống làm lạnh hoặc không.

Kho mát: Nhiệt độ 0 độ đến +10 độ C.

Kho đông lạnh: Nhiệt độ -18 độ C.

2.3 Sơ chế sản phẩm đông lạnh:

Phòng sơ chế đảm bảo đầy đủ yeu cầu về mặt bằng, vệ sinh, nhiệt độ.

Nhiệt độ phòng sơ chế: +15 độ C đến +20 độ C

Sau khi phân chia và phân loại hàng, tiến hành bước sơ chế. Tuỳ chủng loại hàng có thể sơ chế bằng các cách khác nhau.

Thịt ba chỉ bò: thái lát mỏng, chia tách miếng

Xương, thịt beafsteak: Cưa xương, cưa thịt đông lạnh độ dày từ 1-2 cm phù hợp món ăn chế biến…

Dẻ sườn, thịt tảng, cá đông lạnh: Chia tách bằng máy cắt thịt, cưa xương…

Thiết bị không thể thiếu:

Máy cưa xương

Đây là 1 sản phẩm đa năng khi có thể sử dụng để cắt nhiều loại thực phẩm khác nhau như: các loại xương heo, bò; cá đông lạnh, cắt mỡ để làm giò chả, cắt sườn cốt lết, ….

Nếu không có máy cưa xương, khách hàng không thể chia nhỏ các khối thịt đông lạnh lớn để cho vào máy thái, cũng không thể cắt cá đông lạnh thành các khúc nhỏ được. Thông thường các nhà máy, nhà xưởng thường lựa chọn máy cưa xương công nghiệp có công suất lớn.

Các máy cưa xương này có công suất lớn nên cắt khỏe hơn, chiều cao tính từ bàn cắt trở lên lớn nên cưa được cả những khối thịt, cá to. Thiết kế chân đứng nên vừa tầm người sử dụng rất tiện lợi.

Chất liệu inox đảm bảo không bị han gỉ trong quá trình sử dụng, đảm bảo Vệ sinh An toàn thực phẩm. Dễ dàng lau chùi, vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên để máy hoạt động bền bỉ, trơn chu.

Cấu tạo máy gồm các bộ phận chính là: bàn cưa, lưỡi cưa, cần gạt, bánh đà, động cơ và hệ điều khiển (gồm đèn báo, công tắc bật/tắt) đều được thiết kế đơn giản để quá trình thao tác sử dụng được thuận tiện nhất.

Bật công tắc khởi động máy, đặt nguyên liệu ở giữa cần gạt xương và lưỡi cưa. Nâng cần gạt xương bằng tay trái và đẩy sản phẩm vào tấm cố định bằng tay phải. Sau đó, bạn đẩy cần gạt  để nguyên liệu tiến về phía lưỡi cưa cho đến khi cưa xong.

Vặn cần chỉnh ở đầu máy để điều chỉnh độ căng-trùng của lưỡi cưa.

Do có thiết kế đơn giản nên cách sử dụng máy cưa xương rất dễ dàng.

Ưu điểm của các dòng máy cưa xương:

  • Tính linh hoạt: Máy có khả năng cưa xương lợn, xương bò, xương dê, xương chó,… và cắt cả các loại thịt cá, thực phẩm đông lạnh nhanh chóng. Điều chỉnh độ cắt lát linh hoạt, tùy vào nhu cầu sử dụng.
  • Thành phẩm đảm bảo được cưa/cắt thành những miếng đều đẹp với kích cỡ như ý, hạn chế hao hụt, nát vụn.
  • Hiệu suất hoạt động cao: Sở hữu động cơ hoạt động của máy êm ái, ổn định, hạn chế rung lắc trong quá trình lưỡi cưa chạy và cắt xương. Động cơ đủ mạnh kết hợp với lưỡi cưa mỏng 0.5mm giúp máy cưa các loại xương bò, xương heo, các loại thịt cá đông lạnh đều rất đơn giản và nhẹ nhàng. Các đường cắt mịn, đều, tính thẩm mỹ cao, hạn chế hao hụt.
  • Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm: Chất liệu inox theo tiêu chuẩn thực phẩm, sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh. Bền bỉ với thời gian.

Máy cắt/thái thịt đông lạnh

Đây là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các khâu sơ chế thực phẩm đông lạnh.

Yêu cầu thiết bị công suất lớn, chuyên dụng để cắt các loại thịt, thực phẩm đã đông lạnh và cứng.

Nhiều dòng máy đa dạng để lựa chọn, có thể cắt từ 4-6 cuộn thịt, tăng công suất thiết bị. Thiết kế tự động, bán tự động vận hành đơn giản và thao tác dễ dàng.

Máy Thái, Cắt thịt hoạt động linh hoạt với các công suất khác nhau, đa dạng các loại thực phẩm. Các lưỡi dao được làm bằng thép trắng, chống gỉ và có độ sắc bén cao. Có thể cắt đứt được hầu hết các loại thịt, bao gồm thịt có gân. Sản phẩm có lớp khung và vỏ  được làm hoàn toàn từ chất liệu  inox cao cấp, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm vấn đề vệ sinh chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, vật liệu này cũng là một trong những loại vật liệu có độ bền cao, không bị gỉ sét, luôn luôn sáng đẹp, dễ dàng vệ sinh

  • Vận hành đơn giản: Không chỉ nhanh và công suất cắt lớn, máy thái thịt tiết kiệm thời gian và nhân công khi chỉ cần 1 người vận hành và theo dõi.
  • Chất lượng: Thịt thái ra thành phẩm mỏng đều, không bị vụn, có thể thay đổi linh hoạt độ dày mỏng của sản phẩm.
  • Chi phí đầu tư: Khấu hao máy lên tới 4-5 năm, chi phí phù hợp để đầu tư, giá thành rẻ.
  • Linh hoạt: Cắt được đa dạng các loai thịt khác nhau. Thịt sống, thịt chín, thịt nguội, giò chả, thịt đông lạnh, dăm bông, xúc xích, các  loại rau của quả như cải bắp, khoai tây, củ sen, cà rốt…

Ngoài ra, tuỳ theo mục đích và công năng hoạt động của nhà máy, có thể đầu tư thêm các thiết bị: máy xay thịt, tủ hấp đa năng, thiết bị làm xúc xích- lạp xườn…

2.4 Đóng gói và hút chân không sản phẩm sau khi đã sơ chế xong:

Khâu tiếp theo được thực hiện ngay sau bước sơ chế là cân sản phẩm và đóng gói, hút chân không.

Bao bì sử dụng cho sản phẩm:

Thực phẩm có thể được đóng gói theo nhiều dạng khác nhau, như bao bì chân không, bao bì khí quyển biến đổi MAP hoặc bao bì da chân không VSP. Đối với sản xuất thịt quy mô lớn công nghiệp, đóng gói chân không là phương pháp được sử dụng nhiều nhất.

Đóng gói

Cân sản phẩm theo định mức tiêu chuẩn, mỗi loại hàng sẽ có định mức khác nhau từ 200gr, 250gr, 500gr, 1000gr, 1kg, 2kg, 5kg…

Máy đóng gói hút chân không là thiết bị được sử dụng để dóng gói sản phẩm dưới dạng hút chân không nhằm bảo quản sản phẩm không bị nấm mốc cũng như tăng thời gian sử dụng cho sản phẩm.

Máy sử dụng đóng gói cho các loại đóng gói thực phẩm, hải sản, nông sản…

  • Hệ thống điều khiển điện tử kỹ thuật số
  • Dễ dàng sử dụng, vận hành
  • Thiết kế hợp vệ sinh và vật liệu chất lượng cao để vệ sinh dễ dàng nhất
  • Tính linh hoạt và chất lượng bao bì cao
  • Kết cấu bền và chắc khỏe
  • Sử dụng hiệu quả năng lượng và vật liệu đóng gói

2.5 Đưa vào cấp đông nhanh:

Bước cấp đông nhanh rất quan trọng để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Khi sơ chế thực phẩm sẽ bị rã đông và tăng nhiệt, do vậy để bảo quản lâu hơn cần đưa qua khâu cấp đông nhanh để tâm sản phẩm đạt -18 độ C .

Thiết bị cấp đông nhanh được sử dụng nhiều là: tủ cấp đông nhanh, băng chuyền cấp đông nhanh IQF, Hầm cấp đông nhanh… tuỳ vào sản lượng và nhu cầu sử dụng để lựa chọn thiết bị phù hợp.

2.6. Bảo quản tại kho đông lạnh trong nhà máy:

Cần lắp đặt các kho đông lạnh nhiệt độ -18 độ C đến -20 độ C. Bảo quản thực phẩm trong thời gian dài chờ xuất.

2.7.Xuất hàng tiêu thụ

Hàng hoá được xuất ra trực tiếp từ kho đông lạnh. Qua phòng đệm để cân bằng nhiệt độ và xuất hàng bằng xe tải lạnh đi các chi nhánh, nhà phân phối.

III. THIẾT KẾ NHÀ MÁY SƠ CHẾ THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH MỚI NHẤT 2023

Sơ đồ bố trí hệ thống Kho trong nhà máy sơ chế thực phẩm
Sơ đồ bố trí hệ thống Kho trong nhà máy sơ chế thực phẩm
Bố trí hệ thống lạnh Tổng kho
Mặt bằng Nhà máy

IV. ĐƠN VỊ CUNG CẤP THIẾT BỊ SƠ CHẾ THỰC PHẨM UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Về Thiết Bị Nâng Tầm

Thiết Bị Nâng Tầm là thương hiệu được phát triển bởi Công ty cổ phần công nghiệp lạnh Nam Phú Thái.

Đây là thương hiệu chuyên cung cấp, phân phối các thiết bị chế biến thực phẩm, nông sản, thiết bị lạnh nhà hàng khách sạn.

Với mục tiêu mang lại cho Quý khách hàng các thiết bị để tạo ra một quy trình sản xuất kép kín và mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất, Thiết Bị Nâng Tầm đã và đang nỗ lực xây dựng, hoàn thiện, nâng cao chất lượng thiết bị cũng như cung cấp các công nghệ chế biến thực phẩm cho khách hàng một cách hoàn thiện nhất.

Thiết Bị Nâng Tầm hiện đang hoạt động và đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Nha Trang với phương châm là mang đến cho Khách hàng một sự trải nghiệm hoàn chỉnh và có cái nhìn tổng quan, đầy đủ về sản phẩm và dịch vụ của Thiết Bị Nâng Tầm.

Các sản phẩm tiêu biểu Thiết Bị Nâng Tầm

Các Chi nhánh Thiết Bị Nâng Tầm

– Chi nhánh showroom Hà Nội: Số 15 -17 LK2, KĐT Bemes – Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0588 066 066

– Chi nhánh showroom Hồ Chí Minh: Số 32 đường 23 KDC Bình Đức (sau chợ đầu mối nông sản), Bình Chiểu, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 266 758

– Chi nhánh showroom Cần Thơ: Comming soon

– Chi nhánh showroom Nha Trang: Comming soon