Xoài sấy dẻo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao đang là mặt hàng được ưa chuộng và đánh giá cao không những ở thị trường Việt Nam mà còn có chỗ đứng đáng kể trên thị trường quốc tế (Nhật Bản, Trung Quốc,..).
Sản lượng sản xuất hàng năm không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu, trong khi xoài là nguồn nguyên liệu dồi dào, được trồng phổ biến khắp cả nước.
Vào những dịp cuối năm thì mặt hàng xoài sấy dẻo lại vô cùng khan hiếm, lượng tiêu thụ tăng gấp nhiều lần, chúng được sử dụng như một món mứt ở mọi nhà hoặc đóng gói làm quà biếu Tết.
Mục lục
- I.TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ CHẾ BIẾN TRÁI CÂY SẤY DẺO TẠI VIỆT NAM
- 1.Cơ hội phát triên ngành chế biến Xoài sấy dẻo Việt Nam
- 2.Thực trạng sản xuất và chế biến Xoài sấy dẻo:
- II.TỔNG QUAN NHÀ MÁY CHẾ BIẾN XOÀI SẤY DẺO:
- 1. Mặt bằng hạ tầng:
- 2.Sơ đồ bố trí thiết bị Nhà máy chế biến Xoài sấy dẻo:
- III.THUYẾT MINH NHÀ MÁY CHẾ BIẾN XOÀI SẤY DẺO:
- 1. Rửa và Phân loại xoài:
- 2.Sơ chế thái cắt:
- 3.Chần xoài
- 4.Ngâm trong dung dịch
- 5.Quy trình sấy xoài dẻo
- 6.Đóng gói và dán nhãn
- IV. LỰA CHỌN NHÀ THẦU XÂY DỰNG NHÀ MÁY CHẾ BIẾN XOÀI SẤY DẺO UY TÍN Ở ĐÂU?
I.TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ CHẾ BIẾN TRÁI CÂY SẤY DẺO TẠI VIỆT NAM
1.Cơ hội phát triên ngành chế biến Xoài sấy dẻo Việt Nam
Việt Nam là nước trồng xoài từ lâu đời và trồng được trên nhiều vùng sinh thái khác nhau, nhưng phân bố rộng rãi trên khắp miền đất nước. Xoài được trồng từ Nam chí Bắc, vùng trồng xoài tập trung từ Bình Định trở vào, và được trồng nhiều nhất ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long như Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, Bến Tre… Ngoài ra, xoài còn được trồng ở Khánh Hoà, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Sơn La, Lạng Sơn và khu vực đồng bằng Sông Hồng.
Xoài là loại quả dinh dưỡng thường được trồng ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Xoài chứa rất nhiều vitamin, các loại khoáng chất và các chất oxy hóa,..giúp sáng mắt, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ bài tiết, tăng cường sức khỏe sinh lý,…
Xoài sấy dẻo xuất khẩu có chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Xoài sấy dẻo được làm từ những 100% trái xoài tươi ngon tự nhiên.
Khi xoài đạt đến một độ chín hoàn hảo với hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất và hương vị thơm ngon đỉnh điểm, đấy là lúc xoài được chúng tôi sử dụng công nghệ sấy lạnh hiện đại đạt chuẩn chất lượng Châu Âu, tạo ra xoài sấy dẻo giữ nguyên trọn vẹn nguồn dinh dưỡng, hương vị hấp dẫn vốn có của những trái xoài tươi ngon nhiệt đới.
2.Thực trạng sản xuất và chế biến Xoài sấy dẻo:
Tiềm năng trái cây tại Việt Nam còn rất lớn, đa dạng, chất lượng ngon. Trong những năm gần đây cùng với nhu cầu trái cây tươi gia tăng, công nghiệp chế biến có bước tiến triển, mở cửa vào thị trường cao cấp
Theo dự báo toàn cầu đến 2022 của “Fruit & Vegetable Processing Market”, thị trường trái cây và rau quả chế biến toàn cầu sẽ đạt 346 tỷ USD, mức phát triển này tăng trưởng lũy kế (CAGR) khoảng 7 %/năm kể từ năm 2017.
Hiện nay xu hướng thay đổi sở thích tiêu dùng và ý thức bảo vệ sức khỏe trên toàn thế giới đã đẩy nhu cầu trái cây sấy lên do đây là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.
Nhu cầu trái cây sấy từ các ngành công nghiệp bánh mì, sữa và bánh kẹo tăng cũng góp phần thúc đẩy thị trường trái cây sấy toàn cầu. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đóng góp vào thị trường toàn cầu khoảng 41,3% và cũng là nơi tăng mức độ sử dụng nguyên liệu trong ngành công nghiệp hương liệu và phụ gia.
Theo báo cáo nghiên cứu thị trường minh bạch, thị trường trái cây sấy toàn cầu có giá trị 7.255,4 triệu USD trong 2018, dự kiến sẽ tăng 5,9%/năm tới 2026. Sự tăng trưởng đáng kể cùng lúc với gia tăng về số lượng các kênh phân phối như siêu thị và hypermarkets và tăng dân số trung lưu, thu nhập trong các nền kinh tế Ấn Độ, Mexico, Trung Quốc.
II.TỔNG QUAN NHÀ MÁY CHẾ BIẾN XOÀI SẤY DẺO:
1. Mặt bằng hạ tầng:
2.Sơ đồ bố trí thiết bị Nhà máy chế biến Xoài sấy dẻo:
III.THUYẾT MINH NHÀ MÁY CHẾ BIẾN XOÀI SẤY DẺO:
Quy trình chế biến xoài sấy dẻo bằng máy sấy trái cây không quá khó nếu nắm tốt kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu sản xuất với quy mô công nghiệp, năng suất trung bình từ 400 kg đến hàng tấn không phải đơn giản. Muốn thành phẩm làm ra đáp ứng được chất lượng, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm ở mỗi công đoạn phải được thực hiện một cách bài bản nhất.
1. Rửa và Phân loại xoài:
Thiết bị Rửa xoài được làm từ thép không gỉ SUS304 đảm bảo độ bền chắc, chống ăn mòn, dễ lắp ráp và tháo gỡ. Máy sử dụng bồn bong bóng khí áp lực cao để làm sạch, hiệu quả làm sạch tốt, giữ cho màu sắc ban đầu của nguyên liệu ổn định và không làm hư hỏng nguyên liệu ban đầu.
- Xoài được làm sạch bằng nước để loại bỏ chất bẩn bám trên vỏ xoài, giúp xoài được đảm bảo vệ sinh tốt nhất.
- Mục đích của việc phân loại xoài để tạo sự đồng đều khi chế biến, giúp thành phẩm làm ra đạt tính thẩm mỹ tốt nhất. Phân loại theo hình dáng cùng kích cỡ.
2.Sơ chế thái cắt:
- Xoài được bỏ vỏ và cắt lát thành từng miếng dày vừa, bỏ hạt. Kích thước của miếng xoài không quá mỏng hay quá dày để giúp tăng khả năng tiếp xúc của nguyên liệu với tác nhân sấy, giảm thời gian hơn cũng như tạo hình dáng sản phẩm.
Thiết kế máy lột vỏ xoài được thực hiện theo tiêu chuẩn của EU, quá trình được kiểm soát và điều khiển từ xa. Máy sẽ tự động lấy xoài – cố định xoài – lột – tách vỏ. Hoặc loại máy thủ công hơn chỉ có chức năng lột/cắt vỏ xoài
Máy cắt xoài làm bằng thép không gỉ chất lượng cao, phù hợp với tiêu chuẩn thực phẩm quốc gia, hoàn toàn thích ứng với tất cả các loại môi trường phức tạp. Hiệu quả cắt lát cao, tiết kiệm chi phí
Bề mặt cắt láng, mịn, độ dày có thể điều chỉnh được.
3.Chần xoài
- Nhúng xoài trong nước ấm với nhiệt độ khoảng 52 độ C và thời gian 5 phút để hạn chế vi sinh vật gây bệnh.
Thiết bị ngâm xoài có dạng hình trụ, đáy cầu, được chế tạo bằng thép không rỉ. Xung quanh phần thân dưới và đáy thiết bị có lớp vỏ áo dùng để gia nhiệt bằng hơi.
Bên trong thiết bị có cánh khuấy để đảo trộn nguyên liệu, cánh khuấy được truyền động bởi motor đặt trên nắp thiết bị.
4.Ngâm trong dung dịch
- Tiến hành ngâm xoài trong dung dịch đường, vớt ra và để ráo sau khoảng một thời gian phù hợp.
Bồn ngâm xoài có hệ thống cấp, tháo nước tự động, được làm từ thép không gỉ.
5.Quy trình sấy xoài dẻo
- Tiến hành xếp các lát xoài trên từng khay sấy của máy sấy hoa quả. Tránh xếp dày hay xếp chồng từng lớp để không làm cản trở quá trình thoát ẩm cũng lưu hông không khí để xoài được sấy với độ khô tốt nhất.
- Nhiệt độ sấy tùy chỉnh từ 50 đến 65 độ C, thời gian sấy tùy thuộc vào yêu cầu cần xoài sấy dẻo hay sấy khô. Từ 4 – 5 h ban đầu nên đặt mức độ ẩm từ 40% đến 50% cho đến khi giai đoạn cuối đặt ẩm 15 – 20% để đảm bảo nhiệt độ sấy được ổn định hơn.
Thiết bị sấy được làm từ thép không gỉ, chống ăn mòn. Tính năng kiểm soát thông minh, cho phép kiểm soát chính xác nhiệt độ, độ ẩm và lưu lượng không khí, đảm bảo dữ liệu đáng tin cậy. Sấy dẻo xoài ở nhiệt độ từ 55 – 65 độ C
6.Đóng gói và dán nhãn
- Xoài đã sấy dẻo được làm mát ở nhiệt độ phòng và được đóng gói với trọng lượng như nhau trong các túi đựng cũng như dán nhãn trước khi xuất ra thị trường để tiêu thụ.
- Để sản xuất xoài sấy đạt chuẩn chất lượng công nghệ và máy móc là 2 yếu tố hết sức quan trọng bên cạnh nguyên liệu. Là nhà sản xuất và tư vấn các thiết bị sấy uy tín hàng đầu, chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng quý khách hàng cung cấp mẫu máy tốt nhất.
IV. LỰA CHỌN NHÀ THẦU XÂY DỰNG NHÀ MÁY CHẾ BIẾN XOÀI SẤY DẺO UY TÍN Ở ĐÂU?
Nam Phú Thái đơn vị cung cấp lắp đặt kho lạnh, hệ thống lạnh chuyên nghiệp. Đội ngũ thiết kế, tư vấn phương án hoàn thiện nhà máy NHÀ MÁY CHẾ BIẾN XOÀI SẤY DẺO cho Chủ đầu tư.
Cung cấp dây truyền công nghệ cho các Nhà máy chế biến, từ thiết bị đến đầu ra sản phẩm.
>>> Đôi ngũ kinh doanh, kỹ thuật chuyên môn cao tìm ra giải pháp tối ưu.
>>> NPT luôn cung cấp các sản phẩm có chất lượng tốt nhất .
>>> Đội ngũ bảo trì NPT Care riêng biệt. Sẵn sàng phục vụ 24/7
>>> Nghiên cứu và phát triển áp dụng công nghệ mới nhất phục vụ khách hàng
>>> Liên kết với khách hàng để hỗ trợ đưa tiêu chuẩn mới vào sản xuất hoặc hỗ trợ xuất khẩu
>>> Đội ngũ cố vấn kỹ thuật lạnh và công nghệ bảo quản là các thạc sĩ, tiến sĩ nguyên là viện trưởng viện phó ở các viện nghiên cứu trong nước
>>> Liên kết đào tạo giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các nước có ngành lạnh phát triển như: Đức, Tây Ban Nha, Italia, Trung Quốc, Australia, Thailand, Indonesia