Máy đá cây công nghiệp từ lâu đã là thiết bị được các đơn vị chuyên cung cấp nước đá lựa chọn để thúc đẩy hiệu quả sản xuất cũng như kinh doanh. Tuy nhiên, với nhiều người, thiết bị này vẫn khá xa lạ do chỉ được sử dụng trong mô hình đặc thù.
Với bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách hoạt động, quy trình sản xuất đá cây cũng như những thương hiệu máy làm đá cây công nghiệp tốt nhất để trả lời câu hỏi vì sao nói máy đá cây công nghiệp là giải pháp cung cấp đá cây hiệu quả, tiết kiệm.
Mục lục
- I.Nguyên lý hoạt động của MÁY ĐÁ CÂY CÔNG NGHIỆP
- II.Dây chuyền sản xuất ĐÁ CÂY CÔNG NGHIỆP
- 1.Xử lý nguồn nước sử dụng
- 2.Cấp nước vào khuôn làm đá
- 3.Làm lạnh và đông đá
- 4.Tách khuôn đá
- III.Chi phí sản xuất nước đá cây
- IV.Các thương hiệu máy đá cây tốt nhất
- Máy làm đá cây Frozen
- Lựa chọn Máy đá cây để kinh doanh như thế nào?
- V.Một số điều cần biết về quy trình sản xuất đá cây
- VI.CÁC MODEL MÁY ĐÁ CÂY CÔNG NGHIỆP CHẤT LƯỢNG NHẤT HIỆN NAY:
I.Nguyên lý hoạt động của MÁY ĐÁ CÂY CÔNG NGHIỆP
Nước đá cây thường có kích thước và trọng lượng lớn: 5kg, 10kg,15kg, 20kg, 25kg,30kg, và thậm chí 50kg. Vì thế, nguyên lý hoạt động được áp dụng đối với máy làm đá cây công nghiệp chủ yếu là làm lạnh gián tiếp qua nước muối.
Trong bể làm đá, nước muối sẽ được làm lạnh tới -10°C nhờ máy nén và dàn lạnh. Dung dịch này sẽ chuyển động quanh các vách khuôn đã nhờ máy khuấy.
Từ sự tiếp xúc với vách khuôn, hơi lạnh từ nước muối sẽ được truyền qua nước làm đá. Nước sẽ được làm lạnh dần dần và đông đá khi đạt nhiệt độ phù hợp. Thông thường, nhiệt độ để nước đóng băng sẽ là -5°C.
II.Dây chuyền sản xuất ĐÁ CÂY CÔNG NGHIỆP
Là phương pháp làm nước đá truyền thống, dây chuyền sản xuất nước đá cây thường mất khá nhiều thời gian để hoàn thành các bước. Hiện nay, thời gian hoàn thành mỗi quy trình làm đá vào khoảng 9-12 tiếng. Với một số loại máy, thời gian hoàn thiện dây chuyền có thể lên tới 19 tiếng.
Dây chuyền làm đá gồm các khâu sau:
-
1.Xử lý nguồn nước sử dụng
Đá cây thường được dùng trực tiếp với đồ ăn, đồ uống hay để bảo quản các loại thực phẩm, thủy hải sản. Vì thế, nguồn nước để làm đá phải sạch sẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh.
-
2.Cấp nước vào khuôn làm đá
Nước sạch trong khuôn làm đá cần thấp hơn mực nước muối trong bể đá. Điều này sẽ giúp nước được làm lạnh nhanh hơn. Quy trình đông đá cũng sẽ được rút ngắn hơn.
-
3.Làm lạnh và đông đá
Khi các khuôn đã được cấp đủ nước và đặt vào bể đá, lúc này hệ thông máy nén và giàn lạnh sẽ hoạt động làm lạnh nước muối. Dưới tác động của máy khuấy, nước muối sẽ chuyển động xung quanh các khuôn làm đá. Từ quá trình này, nước trong khuôn sẽ được làm lạnh dần dần và đông đá khi đạt tới nhiệt độ cần thiết.
-
4.Tách khuôn đá
Khi nước đã đông đá hoàn toàn, khuôn đá sẽ được chuyển tới bể làm tan đá. Tại đây, đá trong các khuôn sẽ được làm tan một lương nhỏ khoảng 1mm nhờ dòng nước ở nhiệt độ thường (25-30°C) trong bể. Lúc này, cây đá sẽ được tách khỏi khuôn một cách dễ dàng.
Sau khi đã tách đá, nước sạch sẽ tiếp tục được cấp và khuôn để thực hiện dây chuyền sản xuất tiếp theo.
III.Chi phí sản xuất nước đá cây
Trên thực tế, chi phí cho sản xuất nước đá cây khá lớn do vẫn cần nhiều nhân công. Được đánh giá là phương pháp làm đá truyền thống, vì thế, quy trình sản xuất nước đá cây vẫn cần khá nhiều sự can thiệp của sức người. Cụ thể trong việc cấp nước vào khuôn, đưa khuôn làm đá vào bể đá hay đưa khuôn đá tới bể làm tan và tách đá đưa vào sử dụng hoặc bảo quản.
Ngoài việc đầu tư máy làm đá, chuẩn bị cơ sở vật chất, bạn cũng cần chuẩn bị cho các chi phí về nước sử dụng, chi phí điện năng và chi phí nhân công. Tùy theo mô hình cơ sở sản xuất, bạn có thể chuẩn bị mức chi phí cho phù hợp. Hiện nay, máy làm đá cây công nghiệp thường có giá từ 200,000,000 Đồng.
IV.Các thương hiệu máy đá cây tốt nhất
-
Máy làm đá cây Frozen
Frozen là một trong những thương hiệu máy làm đá cây uy tín. Có xuất xứ từ Italia, máy làm đá cây Frozen được đánh giá cao về công suất làm đá. Hiện nay, máy làm đá Frozen được sản xuất với công suất từ 1 tới 100 tấn mối ngày.
-
Lựa chọn Máy đá cây để kinh doanh như thế nào?
Tìm đầu ra cho Đá cây: ở vùng biển hoặc khu vực dân cư có nhà hàng, chợ hải sản …
Dự kiến khối lượng đá sản xuất
Tìm hiểu thị trường đá tại nơi mình muốn cung cấp là khuôn đá bao nhiêu kg. Đối với, khách hàng ở tỉnh Đồng Nai, Bình Dương khách hàng thường dùng khuôn 50,60kg, còn ở khu vực tây nguyên như Gia Lai , Đắk Lắk thì dung khuôn 5,10,25 và 30kg.
Nguồn nước để sản xuất đá phải sạch sẽ đảm bảo vệ sinh(phải qua kiểm nghiệm) hoặc trang bị hệ thống lọc nước.
Kéo nguồn điện 3P để chạy máy và giấy phép kinh doanh.
Tìm nhà thầu uy tín chất lượng để lắp đặt và bảo hành thiết bị máy.
V.Một số điều cần biết về quy trình sản xuất đá cây
- Một trong những điểm khác biệt của đá cây so với các loại đá nhỏ thông thường khác; đó là nếu muốn lấy được đá ra khỏi khuôn, bạn cần phải nhúng cả khuôn và đá trong bể nước để cho đá tan bớt một phần thì mới lấy đá được. Có thể sử dụng nước nóng để làm cho đá tan nhanh, tuy nhiên do bắt buộc phải làm đá tan bớt thì mới lấy được khỏi khuôn nên sẽ tổn thất một lượng nước đá nhất định.
- Chỉ nên cho vào một lượng nước chiếm 9/10 thể tích bể muối để khi làm lạnh, nước sẽ giãn nở và không bị tràn khỏi bệ, làm giảm nồng độ muối và ảnh hưởng đến nhiệt độ đông của nước đá.
- Quy trình sản xuất nước đá cây không thể được tiến hành liên tục và tự động hóa hoàn toàn được do các khâu cấp nước cho khuôn và ra đá mất nhiều thời gian và khó kiểm soát. Còn nhiều khâu sản xuất bắt buộc phải làm bằng tay như định lượng nước vào, ra đá, bốc xếp, vận chuyển, cắt đá,…
- Đa phần các thiết bị bên trong bể muối đều bằng thép. Do đó, khả năng bị ăn mòn tương đối cao. Sau một thời gian sản xuất, nước muối sẽ ngấm vào và làm rỉ sắt gây ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh.
VI.CÁC MODEL MÁY ĐÁ CÂY CÔNG NGHIỆP CHẤT LƯỢNG NHẤT HIỆN NAY: