KHO LẠNH BẢO QUẢN KHOAI LANG MỚI NHẤT 2023

Khoai lang là một nông sản được trông tại nhiều tại Việt Nam là một loại rau cũng như là một lại lương thực. Sau mỗi đợt thu hoạch trữ lượng nông sản lớn nếu không được bảo quản tốt khoai lang dễ bị thối rữa và mọc mầm làm giảm đi chất lượng cũng như hư hỏng. Nên cần có biện pháp bảo quản khoai lang.

I TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ CỦA KHOAI LANG VIỆT NAM

Một tin vui đối với nông sản tỉnh Vĩnh Long cũng như Nông sản Việt Nam trong những ngày cuối tháng 4 khi lô khoai lang tại vùng trồng đã được cấp mã số thuộc huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã chính thức xuất khẩu chính ngạch đến thị trường Trung Quốc vào ngày 19/4. Đây là lô hàng khoai lang đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Đây là cơ hội để tỉnh Vĩnh Long nói riêng phát triển ngành hàng sản phẩm này theo hướng hiện đại, bảo đảm chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Từ đó, nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với ban, ngành, địa phương và bà con nông dân không ngừng tuyên truyền vận động nông dân cải tiến quy trình kỹ thuật canh tác, thu hoạch, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đến nay, Vĩnh Long đã được cấp 27 mã số vùng trồng và 3 cơ sở đóng gói khoai lang đã được cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và bắt đầu xuất khẩu những chuyến hàng đầu tiên theo Nghị định thư.

Được biết, sau nhiều năm đàm phán giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, ngày 22/11/2022, Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm khoai lang của Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết. Điều này đồng nghĩa với việc mặt hàng khoai lang của Việt Nam chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Trong tương lai, tiềm năng phát triển ngành Nông sản Việt Nam sẽ được nâng cao từng ngày và vươn tầm xuất khẩu quốc tế.

Để đạt được điều này rất cần sự đổi mới và chuyên nghiệp từ khâu trồng đến khâu bảo quản đóng gói và vận chuyển. Kho lạnh bảo quản là một trong những hạng mục cần được chú trọng và đầu tư kỹ lưỡng để bảo quản sản phẩm luôn tươi ngon khi được xuất sang các thị trường khó tính.

II. HỆ THỐNG KHO LẠNH BẢO QUẢN KHOAI LANG

Có nhiều cách bảo quản khoai lang nhưng hầu hết đều không đáp ứng được mong muốn của người sử dụng, chính vì vậy việc xây dựng hệ thống kho mát bảo quản khoai lang tươi đóng vai trò quan trọng. Nhiệt độ bảo quản của khoai lang là 10 ℃ ~ 14 ℃, ở nhiệt độ này Dưới môi trường có tác dụng bảo quản thực tế lâu hơn so với các phương pháp khác, có thể bảo quản từ 1-7 tháng khi bảo quản đúng cách trong kho lạnh.

1.Điều kiện để bảo quản khoai lang:

1. Nhiệt độ bảo quản khoai lang tốt nhất là 10 ℃ ~ 14 ℃, nếu để nhiệt độ quá thấp sẽ bị lạnh làm cho bên trong miếng khoai bị thâm đen, sau khi nấu chín sẽ trở nên cứng và có mùi khét, giai đoạn sau rất dễ hỏng. Các chồi bắt đầu nảy mầm, nứt trái tim và các hiện tượng khác.

Nhiệt độ bảo quản chuẩn trong kho lạnh
2. Độ ẩm Độ ẩm của khoai lang khoảng 80% ~ 90%, vượt quá ngưỡng này sẽ làm xuất hiện các loại bệnh hại khoai lang và côn trùng gây hại.
3. Hàm lượng oxy trong thành phần không khí không được nhỏ hơn 4,5%, nếu không sẽ dễ dẫn đến sự hô hấp của miếng khoai tây bị thiếu oxy, mất khả năng nảy mầm dưới ánh sáng và xấu nhất là thiếu oxy.

2. Phương pháp xử lý chống nấm khoai lang:

Dưới đây là cách xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi được áp dụng phổ biến hiện nay. Cụ thể:

Khoai lang thu hoạch, lựa chọn =>  hong khô  =>  Xử lý chất chống nấm (CBZ 0,2%)  => hong khô  => Xử lý chất chống nảy mầm (NAA 0,2%)  =>  Hong khô  =>  Xử lý thuốc thảo mộc (Guchungjing 0,04%)  =>  phủ cát (hoặc đất)  =>  bảo quản (kiểm tra định kỳ)  =>  tiêu thụ.

Xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi

Quy trình bảo quản diễn ra theo trình tự:

  • Thu hoạch: Khoai lang tươi sau khi thu hoạch sẽ đem đi bảo quản, bạn tuyệt đối không để khoai dính nước lúc này. Nên giữ khoai lang tươi luôn khô ráo, nguyên vẹn. Khi thu hoạch khoai phải nhẹ nhàng, không để khoai bị va đập, dập nát.
  • Xử lý chống nấm để bảo quản: Xử lý chất chống nấm CBZ với nồng độ 0,2% giúp ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây hại: Vi khuẩn, nấm men, nấm mốc,… Đồng thời, giảm tỷ lệ hư thối, hao hụt trọng lượng và kéo dài thời gian bảo quản. Sau đó, tiến hành phun thuốc chống nảy mầm NAA 0,2% bằng cách sử dụng thuốc thảo mộc GCS 0,04%.

3. Phương pháp bảo quản Khoai lang:

Bảo quản khoai lang tươi trong hầm đào sâu dưới đất

Để bảo quản khoai với phương pháp này, bạn thực hiện theo quy trình:

Trước khi bảo quản khoai lang tươi, bạn nên chọn củ khoai sáng màu, không dập xước, không bị hà.Chọn khu đất cao ráo, sạch sẽ, không có mạch nước ngầm chạy qua. Sau đó đào hầm theo kiểu lòng chum có nắp đậy kín và có rãnh thoát nước để chứa khoai. Đưa khoai vào hầm để mở nắp 1 – 2 lần trong tháng đầu, giúp hầm thoát nhiệt và không bị bốc nóng. Độ ẩm trong hầm quá cao sẽ ảnh hưởng tới tính chất của khoai.

Cách bảo quản khoai lang tươi lâu

Bảo quản khoai lang tươi trong hầm bán lộ thiên

Trước khi bảo quản, khoai cũng nên được lựa kỹ, chọn lọc củ xấu để kéo dài thời gian lưu trữ. Hầm bán lộ thiên cũng yêu cầu khu vực đất cao ráo và khô thoáng, không vướng mạch nước ngầm. Hầm đào sâu trên 1m, phía trên mặt hầm đắp một bức tường đất bao quanh. Thêm một cửa để lên xuống, lắp thêm nắp đậy kín và có mái che.

Tuy nhiên, 2 cách bên trên chỉ nên áp dụng khi bảo quản khoai lang tươi số lượng ít và quy mô hộ gia đình.

Bảo quản khoai lang tươi trong kho lạnh

kho-lanh-khoai-lang 4

Việc ứng dụng kho lạnh trong bảo quản và lưu trữ khoai lang tươi thường mang lại hiệu quả về kinh tế cao hơn. Sau khi thu hoạch khoai lang tươi, người nông dân có thể bảo quản khoai trong kho lạnh. Việc lưu trữ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, đồng thời chờ tới khi được giá thì bán.

Bảo quản khoai lang tươi trong kho lạnh phù hợp khi lưu trữ khoai số lượng lớn, bảo toàn chất lượng khoai như khi vừa mới được thu hoạch.

Bảo quản khoai lang tươi ở trong kho lạnh cũng hỗ trợ người nông dân bảo quản khoai giống dành cho mùa vụ sau. Giúp giảm thiểu chi phí đầu tư vào việc mua giống khoai lang trong tương lai.

4. Lưu ý Khi lắp đặt Kho lạnh bảo quản Khoai lang:

Storage techniques transform vegetable industry - Vegetable Growers News

Lựa chọn Nhà thầu tư vấn thiét kế kho lạnh đạt tiêu chuẩn và chuyên nghiệp

Cần thường xuyên theo dõi, bảo trì bảo dưỡng hệ thống lạnh Kho khoai lang

Áp dụng công nghệ điều khiển từ xa và kiểm soát nhiệt độ từ xa để theo dõi kho lạnh, tránh hiện tượng sự cố đáng tiếc

Nam Phú Thái có đầy đủ các yếu tố để giúp khách hàng xây dựng phương án bảo quản tốt nhất. Liên hệ ngay để được tư vấn tận tình nhất!

Tham khảo thêm thông tin bổ ích tại Website: Namphuthai.com.vn!

—————————————————————-
? ?ô?? ?? ?ổ ??ầ? ?ô?? ????ệ? ?ạ?? ??? ??ú ??á?
?ổ?? ??ầ? ??? ?ạ?? – Đ?ề? ?ò? ?ô?? ????ệ?
Cho nhà máy thực phẩm, nông sản, điện tử, may mặc..
? Địa chỉ:
– Trụ sở chính: 15-17 Liền Kề 2- KĐT Bemes- Hà Đông- Hà Nội
– CN: số 32 đường 23 – KDC Bình Đức- Thủ Đức, Tp.HCM
? Hotline: 0818888000
? Email: info@namphuthai.vn