CHI PHÍ ĐẦU TƯ NHÀ MÁY CHẾ BIẾN SẦU RIÊNG MỚI 2022

Sầu riêng là loại trái cây được trồng rất phổ biến tại Việt Nam nhưng công nghệ chế biến rất hạn chế. Đa phần hiện nay chỉ bán quả tươi nên khi vào mùa chín vụ thì nhà nông thường bị ép giá, lại rất bị động trong việc thu hoạch và tiêu thụ.

I. THỰC TRẠNG TÌNH HÌNH HÌNH SẢN XUẤT CHẾ BIÊN SẦU RIÊNG:

1. Thực trạng sản xuất:

Gắn bó với cây sầu riêng bao năm nay, Người nông dân luôn băn khoăn, trăn trở trước tình cảnh được mùa, mất giá, đầu ra không ổn định của giống cây đặc sản này. Vì vậy, Các NHÀ MÁY CHẾ BIÊN SẦU RIÊNG đã được xây dựng nhằm  chế biến sầu riêng tươi thành Sầu riêng đông lạnh xuất khẩu. Việc này không chỉ giúp bao tiêu nông sản cho người dân trồng sầu riêng, quy hoạch vùng trồng mà góp phần đưa nông sản Việt Nam vươn xa hơn trên thị trường quốc tế.
Trong quá trình bảo quản và chế biến nông sản có giá trị cao như sầu riêng, công nghệ cấp đông nhanh sầu riêng là giải pháp giúp bảo quản sầu riêng đến 2 năm, qua đó giúp nâng cao giá trị của sầu riêng, tránh tình trạng bị ép giá khi được mùa.
Cùng với nhu cầu sử dụng sầu riêng trong nước và thế giới được dự báo ngày càng tăng, với yêu cầu khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, thì sản phẩm sầu riêng được chế biến cấp đông nhanh là giải pháp cốt lõi để giải quyết đầu ra, nâng cao hiệu quả kinh tế của loại cây trồng này tại địa phương.

2. Cơ hội lớn cho ngành sản xuất chế biến sầu riêng:

Theo Hiệp hội Rau quả, năm 2020, trái cây xuất khẩu được hơn 3,2 tỷ USD thì hàng chế biến gần 800 triệu USD (25%). Trong khi các năm trước chỉ chiếm hơn 10%. Năm 2021, dịch bệnh làm trái cây tươi xuất khẩu kém thì hàng chế biến sẽ tăng. Dự kiến hàng chế biến xuất khẩu năm nay sẽ tăng 30%.
Sự kiện 20 container sầu riêng vừa được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bằng con đường chính ngạch tháng 9/2022 mở ra cơ hội lớn cho ngành hàng sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch tới thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới. Từ đây cũng mở ra những cơ hội mới cho các mặt hàng nông sản Việt Nam.

II.TỔNG QUAN VỀ NHÀ MÁY CHẾ BIẾN SẦU RIÊNG

1. Mặt bằng hạ tầng:

Mặt bằng hạ tầng một Nhà máy CHẾ BIẾN SẦU RIÊNG kiểu mẫu:

– Diện tích tổng: 3600m2

– Diện tích nhà xưởng chế biến: 2000m2

– Diện tích khu văn phòng: 500m2

– Diện tích khuôn viên, đường đi, cây xanh: 1300m2

2. Sơ đồ bố trí:

3. Thuyết minh Nhà máy chế biến sầu riêng: 

3.1. Lựa chọn nguyên liệu sầu riêng

  • Khi thu hoạch, phân loại chọn những quả sầu riêng đảm bảo chất lượng, có độ chín tươi từ 80 – 90%
  • Hệ thống băng tải vận chuyển được thiết kế với kết cấu vững chắc đơn giản tiết kiệm không gian, điện năng, có độ bên và tính ổn định cao.

3.2. Băng tải phân loại con lăn

  • Loại bỏ những quả sầu riêng bị bệnh hoặc sâu bệnh, bị thối… để nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng tốt nhất.
  • Băng tải con lăn là một dạng băng tải sử dụng các con lăn – các trụ xoay cách đều nhau – để cho phép vật thể trượt trên bề mặt của nó. Chúng vận chuyển hàng hoá và nguyên liệu từ nơi này đến nơi khác, và thường tận dụng đọ lăn của các con lăn hoặc sử dụng các động cơ nhỏ để vận chuyển mọi thứ.

3.3. Thiết bị rửa băng tải

  • Sầu riêng sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ được tiến hành rửa với nước sạch trong thời gian 4 – 5 phút để loại bỏ bụi bẩn, dị vật.
  • Dây chuyền rửa  được sử dụng để làm sạch và sấy khô các loại trái cây. Dây chuyền rửa  liên tục này chủ yếu bao gồm băng tải tự động  máy rửa , máy loại bỏ tạp chất, máy sấy khí và bàn hái thủ công

 

3.4. Băng tải thổi khô

  • Thổi khô vỏ quả sau khi sục rửa và ngâm bồn chứa dung dịch
  • Sau khi quả được làm sạch, trên bề mặt của chúng thường có nhiều hạt nước lớn nên không thể trực tiếp đóng gói và vận chuyển được. Bạn có thể sử dụng máy sấy khí này để làm khô không khí nhanh chóng.

 

3.5. Tách múi xếp khay

  • Tùy theo mục đích sản xuất mà có thể cấp đông nguyên trái sầu riêng hoặc lột bỏ vỏ, tách hạt (có thể tách hoặc không) rồi tiến hành cấp đông. Nếu cần tách vỏ, có thể sử dụng máy tách vỏ sầu riêng để tăng tốc độ xử lý.

3.6. Cấp đông sử dụng ni tơ lỏng

  • Hệ thống bao gồm: Tủ cấp đông, tank nitrogen, hệ thống đường ống kết nối
  • Sầu riêng sau khi đã ráo nước sẽ được đưa vào buồng đông lạnh -40oC, cấp đông nhanh trong thời gian 1 – 2 giờ

3.7. Đóng gói-bảo quản trữ đông

  • Đối với múi sầu riêng sau khi hoàn thành quá trình cấp đông nhanh sẽ được đóng gói-hút chân không theo từng trọng lượng và mang đi bảo quản lạnh trong kho lạnh -18oC để đảm bảo giữ độ lạnh sâu, đảm bảo độ tươi ngon. Thời gian bảo quản kéo dài từ 6 – 24 tháng hoặc có thể dài hơn.

 

Tiêu chuẩn kho lạnh bảo quản thực phẩm:

  • Vận hành dễ dàng, chính xác tuyệt đối mức độ sai số chỉ 0,1 độ C
  • Nhiệt độ tùy chỉnh theo mong muốn khách hàng
  • Công nghệ làm lạnh nhanh R404A, quá trình lắp đặt tỉ mỉ chi tiết đến từng con ốc giúp kho lạnh hoạt động êm ái, bền bỉ.
  • Thiết kế và lắp đặt dàn lạnh tiện lợi, nhiệt độ điều chỉnh thích hợp bảo quản nhiều loại thực phẩm
  • Kích thước kho có thể thay đổi tùy theo nhu cầu khách hàng
  • Các tiêu chuẩn về lắp đặt và bảo hành bảo trì nhanh gọn, tiện ích, đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm và xử lý nhanh.
  • Đảm bảo sạch sẽ,an toàn vệ sinh chống ẩm, chống thấm nước, chống thoát nhiệt
  • Kho có thể tháo rời và di chuyển an toàn, lắp ráp nhanh chóng
  • Linh kiện và công nghệ lắp đặt cao cấp hàng đầu, đạt tiêu chuẩn châu Âu
  • Dàn lạnh ốp trần bằng ống đồng: Giúp làm lạnh nhanh cộng thêm tiết kiệm diện tích đáng kể.
  • Vỏ kho là panel PU PolyUrethane độ dày 100mm, tỉ trọng 40-45kg/m3. Hơn thế, 2 mặt được ép cường độ cao bằng tôn sơn tĩnh điện dày 0,4mm
  • Điều khiển khiển và kiểm soát nhiệt độ bằng điện thoại : công nghệ cảm ứng kho lạnh nhạy bén, rất dễ dàng điều khiển

III. MÔ HÌNH NHÀ MÁY CHẾ BIẾN SẦU RIÊNG

IV. LỰA CHỌN NHÀ THẦU XÂY DỰNG NHÀ MÁY CHẾ BIẾN SẦU RIÊNG UY TÍN Ở ĐÂU?

Nam Phú Thái đơn vị cung cấp lắp đặt kho lạnh, hệ thống lạnh chuyên nghiệp. Đội ngũ thiết kế, tư vấn phương án hoàn thiện nhà máy NHÀ MÁY CHẾ BIẾN SẦU RIÊNG cho Chủ đầu tư.

Cung cấp dây truyền công nghệ cho các Nhà máy chế biến, từ thiết bị đến đầu ra sản phẩm.

>>> Đôi ngũ kinh doanh, kỹ thuật chuyên môn cao tìm ra giải pháp tối ưu.

 >>> NPT luôn cung cấp các sản phẩm có chất lượng tốt nhất .

 >>> Đội ngũ bảo trì NPT Care riêng biệt. Sẵn sàng phục vụ 24/7

 >>> Nghiên cứu và phát triển áp dụng công nghệ mới nhất phục vụ khách hàng

>>> Liên kết với khách hàng để hỗ trợ đưa tiêu chuẩn mới vào sản xuất hoặc hỗ trợ xuất khẩu

 >>> Đội ngũ cố vấn kỹ thuật lạnh và công nghệ bảo quản là các thạc sĩ, tiến sĩ nguyên là viện trưởng viện phó ở các viện nghiên cứu trong nước

 >>> Liên kết đào tạo giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các nước có ngành lạnh phát triển như: Đức, Tây Ban Nha, Italia, Trung Quốc, Australia, Thailand, Indonesia