Các biện pháp phòng ngừa để vận hành kho lạnh an toàn

Các biện pháp phòng ngừa để vận hành an toàn kho lạnh
Là một loại thiết bị lạnh, kho lạnh đã được sử dụng rộng rãi để bảo quản nhiệt độ và độ ẩm ổn định cho thực phẩm, chất lỏng, hóa chất, thuốc, vắc xin, thí nghiệm khoa học và các ngành công nghiệp khác. Nó tạo ra môi trường ổn định khác với nhiệt độ hoặc độ ẩm ngoài trời bằng cách làm lạnh cơ học và các phương tiện nhân tạo khác, để giúp bảo quản an toàn lâu dài các mặt hàng dễ hư hỏng. Trong những năm gần đây, kho lạnh thực phẩm đã mang lại sự an toàn quan trọng cho thực phẩm, sản phẩm sữa, thịt, thủy sản, … nhưng cũng thường xuyên xảy ra những tai nạn như cháy nổ do chất lượng không đảm bảo hoặc quản lý không đúng cách. Bên cạnh việc tư vấn công ty lắp đặt kho lạnh chuyên nghiệp thi công và bảo trì kho lạnh, chúng ta không thể bỏ qua vấn đề an toàn trong quá trình quản lý và sử dụng kho lạnh hàng ngày.


1. Kho lạnh phải do người được phân công đặc biệt quản lý, người quản lý phải hiểu rõ nguyên lý làm việc và phương thức hoạt động của kho lạnh. Điều này đòi hỏi nhân viên vận hành và bảo dưỡng kho lạnh phải được đào tạo kỹ thuật và giáo dục công nghệ an toàn, hiểu được cấu tạo cơ bản của thiết bị, nắm vững các quy trình vận hành, vận hành theo đúng quy trình vận hành.
2. Khi khởi động kho lạnh, trước tiên hãy bật công tắc nguồn, kiểm tra xem đèn báo bơm tuần hoàn nước và đèn báo hoạt động bình thường của kho lạnh có sáng không, sau đó cài đặt nhiệt độ của kho lạnh. Quan sát để bắt đầu chạy quạt làm mát trong kho lạnh. Sau 3 phút trì hoãn, đèn báo làm lạnh trên bộ điều khiển nhiệt độ của máy vi tính sẽ sáng và máy nén sẽ bắt đầu hoạt động. Quan sát xem nhiệt độ hiển thị trên bộ điều khiển nhiệt độ của máy vi tính có thể tự động tắt khi giảm dần đến nhiệt độ giới hạn dưới hay không và liệu nó có thể tự động khởi động khi nhiệt độ hiển thị tăng đến nhiệt độ giới hạn trên hay không.

3. Trong quá trình vận hành kho lạnh, đề nghị nhân viên quản lý kho lạnh ghi lại nhiệt độ hiển thị của kho lạnh 2 giờ một lần để kiểm tra xem nhiệt độ hiển thị của kho lạnh có nằm trong phạm vi cài đặt hay không. Khi màn hình hiển thị lỗi phát ra cảnh báo, mã hiển thị lỗi sẽ được ghi lại, sau đó liên hệ với nhân viên bảo trì kho lạnh để đến công ty bảo trì. Cần lưu ý rằng khi kho lạnh hoạt động trong một thời gian nhất định, không khí lạnh trong kho lạnh sẽ thực hiện hiện tượng đông sương tự động. Lúc này, đồng thời đèn báo rã đông của hộp điều khiển nhiệt độ máy vi tính sẽ sáng; trong thời gian ngắn, nhiệt độ hiển thị trên bộ điều khiển nhiệt độ của máy vi tính sẽ dần dần tăng lên, Đó là một hiện tượng bình thường và không cần phải dừng máy. Rã đông đến một thời gian nhất định, sẽ tự động ngừng rã đông, nhiệt độ sẽ giảm dần, trở lại bình thường!
4. Nhân viên quản lý kho lạnh cần thường xuyên kiểm tra xem có sương giá phía sau giàn lạnh không khí trong kho lạnh không, nếu có cần loại bỏ kịp thời, điều chỉnh thời gian và thời gian xả đá tùy theo số lượng và chất lượng của hàng hóa xếp chồng lên nhau. . Thường xuyên kiểm tra bộ tản nhiệt của dàn lạnh, đồng thời vệ sinh bụi bám trên bộ tản nhiệt kịp thời để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả tản nhiệt. Cũng cần chú ý đến các mối nối, dây hàn và van của dàn có vết dầu không, môi chất lạnh có bị rò rỉ hay không. Khi phát hiện hư hỏng phải sửa chữa và thay thế ngay, không nên tự động sửa chữa khi không có chuyên môn. Liên hệ với nhân viên bảo trì kho lạnh chuyên nghiệp để được xử lý ngay lần đầu tiên.
5. Kho lạnh cần được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên, có thể giao cho công ty lắp đặt và bảo trì kho lạnh chuyên nghiệp. Ví dụ, đồng hồ đo áp suất, nhiệt kế, van điện từ, van điều chỉnh, van an toàn, … nên được kiểm tra và thử nghiệm thường xuyên, thường là mỗi năm một lần. Tất cả các vật dụng bảo hộ lao động, bảo hộ an toàn và các dụng cụ đặc biệt phải được đặt ở những nơi dễ lấy và dễ lấy. Mặt nạ phòng độc phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng ở trạng thái tốt và hiệu quả.
6. Nhân viên quản lý kho lạnh cần chú ý đến an toàn vận hành khi ra vào kho lạnh, và mặc quần áo chống lạnh để đề phòng các tai nạn lạnh cóng do nhiệt độ thấp gây ra.
7. Khi nhân viên quản lý kho lạnh xếp hàng tồn kho phải chuẩn hàng mã, đạt trước xuất trước. Có như vậy mới đảm bảo được hiệu quả hoạt động của kho lạnh mà còn nâng cao hiệu suất sử dụng dung tích kho lạnh. Ví dụ, khi xếp hàng hóa trong kho lạnh với máy làm mát không khí, không được vượt quá cửa ra của máy làm mát không khí trong kho, nếu không, hiệu quả làm lạnh sẽ bị ảnh hưởng. Ống gió hồi và thông gió phải được đặt ở giữa, hàng hóa trong kho lạnh có hệ thống lạnh ống hàng không được dựa vào đường ống.
8. Kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt phải được thực hiện trước khi bất kỳ hàng hóa nào được đưa vào kho. Hàng hóa kém chất lượng không được đưa vào kho để tránh làm ô nhiễm hàng hóa trong kho. Hàng hóa thuộc nhiều loại khác nhau và nhiệt độ bảo quản khác nhau phải được phân loại và bảo quản trong kho có nhiệt độ thích hợp theo yêu cầu, xử lý cẩn thận, nghiêm cấm vứt bỏ.
9. Nhân viên quản lý kho lạnh phải thường xuyên vệ sinh bên trong và bên ngoài kho lạnh. Ví dụ, đối với việc bảo dưỡng kho lạnh, trong quá trình vệ sinh và bảo dưỡng, chúng ta phải tránh va chạm và làm trầy xước các vật cứng trên thân kho, vì nó có thể gây lõm và ăn mòn tấm kho, làm giảm nghiêm trọng hiệu suất cách nhiệt cục bộ của cơ thể lưu trữ.