Khoai tây chiên là một loại đồ ăn nhanh làm từ khoai tây sau nhiều lần chế biến. Đó là một loại thức ăn nhanh truyền thống ở các nước phương tây. Chúng đã được xử lý trong hàng trăm năm. Khoai tây rất giàu axit amin thiết yếu, carbohydrate và vitamin. Khoai tây chiên, được chiên và thêm các chất phụ gia thực phẩm tự nhiên khác nhau, không chỉ duy trì các chất dinh dưỡng nói trên, mà còn làm tăng hàm lượng vitamin A, axit amin và các khoáng chất khác nhau. Khoai tây chiên có mùi thơm, thơm ngon, bổ dưỡng, được giới trẻ yêu thích, là một trong những thực phẩm giải trí chính, hàng chục năm bán chạy nhất. Trong bài viết này sẽ mang đến những thông tin chi tiết nhất để giúp bạn hoàn thành một dây chuyền sản xuất khoai tây hiện đại nhất.
Mục lục
- Chuẩn bị nguyên liệu và kiểm tra chất lượng khoai tây
- Thu hoạch khoai tây
- Kiểm tra chất lượng khoai tây tại nhà máy
- Bảo quản khoai tây
- Dây chuyền sản xuất khoai tây chiên gồm những công đoạn nào?
- 1. Máy phân loại
- Băng tải cấp liệu
- 2. Máy rửa và tách vỏ
- 3. Băng tải phân loại
- 4. Máy cắt khoai tây
- Băng tải cấp liệu
- 5. Máy sục rửa
- 6. Máy chần
- 7. Máy rung thoát nước
- 8. Máy thổi khô
- 9. Máy chiên
- 10. Máy Rung loại bỏ dầu
- 11. Băng chuyền cấp đông nhanh
- Đặc trưng của dây chuyền chế biến khoai tây chiên
- Nam Phú Thái – Tư vấn dây chuyền sản xuất khoai tây chiên cấp đông
Chuẩn bị nguyên liệu và kiểm tra chất lượng khoai tây
Trước khi bước vào tìm hiểu quy trình sản xuất khoai tây chiên, hãy cùng xem qua cách các cơ sở sản xuất khoai chiên lớn thu hoạch, bảo quản cũng như kiểm tra chất lượng khoai.
Thu hoạch khoai tây
Khoai tây được thu hoạch từ nông trại rồi chuyển đến nhà máy. Khoai tây sẽ được thu hoạch quanh năm để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu. Điều quan trọng nhất khi chọn lựa khoai tây là kích thước và chủng loại của chúng. Với khoai tây trắng, củ khoai nên lớn hơn một quả bóng golf nhưng bé hơn một quả bóng chày là tốt nhất.
Kiểm tra chất lượng khoai tây tại nhà máy
Khi khoai được chuyển đến nhà máy, chúng sẽ được mang đi kiểm tra chất lượng đầu vào. Người ta sẽ chọn ngẫu nhiên các củ khoai và cho vào thùng để mang đi kiểm tra. Khoai tây được kiểm tra các vệt màu xanh lá trên bề mặt cũng như các khuyết điểm khác. Lượng khoai tây lỗi sẽ được đem đi cân. Nếu trọng lượng khoai lỗi vượt quá mức cho phép, nhà sản xuất có thể từ chối nhận toàn bộ số khoai thu hoạch từ trang trại. Nếu số khoai được chấp nhận, chúng sẽ được đưa đi bảo quản để chuẩn bị chế biến. Một số củ khoai còn được đục lỗ vào trong lõi để theo dõi trong quá trình nấu.
Bảo quản khoai tây
Sau khi thu hoạch và kiểm tra chất lượng, khoai tây sẽ được bảo quản ở nhiệt độ không đổi, khoảng 4,4-7,2°C, trong vài tuần trước khi đem đi chế biến. Sau đó, khoai tây sẽ được chuyển đến phòng bảo quản ở mức nhiệt độ 21,1-23,9°C.
Dây chuyền sản xuất khoai tây chiên gồm những công đoạn nào?
- Máy phân loại
- Máy bóc vỏ
- Máy cắt khoai tây
- Máy chần
- Máy làm ráo
- Máy chiên
- Máy khử dầu
- Máy cấp đông
- Máy đóng gói
1. Máy phân loại
Sử dụng máy phân loại khoai tây sử dụng chất liệu thép chống gỉ (inox 304), gồm các con lăn. Khoai tây được phân loại chạy ở giữa phân loại các kích cỡ khác nhau, không bị rơi sang hai bên dính vào nhau.
Băng tải cấp liệu
Công dụng: Khoai tây được đổ thủ công vào phễu rồi nâng lên máy gọt khoai tây, với chất liệu inox, kiểu đai PU chất lượng cao. Hai bên có các lỗ ở cả hai bên để làm sạch bên trong một cách dễ dàng, độ kín của băng tải có thể điều chỉnh được, bốn chân chống trượt và chiều cao có thể điều chỉnh được.
2. Máy rửa và tách vỏ
Thiết bị sử dụng con lăn bàn chải với sợi cước dày, bên trên máy có hệ thống ống phun nước giúp làm sạch vỏ. Sau khi qua máy thì củ khoai tây gần như đã làm sạch vỏ, trong trường hợp còn một số sót nhỏ như mắt, gấp khúc… thì chỉ cần xử lý nhẹ lại là xong.
3. Băng tải phân loại
Công nhân đứng hai bên bàn để kiểm tra xem có khoai tây nào cần được sơ chế bằng tay trước khi đưa vào máy cắt
4. Máy cắt khoai tây
Có thể điều chỉnh độ dày mỏng của lưỡi dao cắt phù hợp với khoai tây. Máy cắt dùng cho nhu cầu làm snack dạng lá mỏng. Nếu muốn ra hình thù khác bạn cần có máy cắt sợi, máy nghiền, máy đùn hoặc một số loại khác liên quan.
Băng tải cấp liệu
Công dụng: Khoai tây được đổ thủ công vào phễu rồi nâng lên máy gọt khoai tây, với chất liệu inox, kiểu đai PU chất lượng cao. Hai bên có các lỗ ở cả hai bên để làm sạch bên trong một cách dễ dàng, độ kín của băng tải có thể điều chỉnh được, bốn chân chống trượt và chiều cao có thể điều chỉnh được. Băng tải nâng và vận chuyển khoai tây vào máy sục rửa.
5. Máy sục rửa
Công dụng: Rửa – Làm sạch tinh bột trên bề mặt khoai tây chiên. Máy sử dụng chất liệu inox , tốc độ có thể điều chỉnh được, bao gồm thiết bị để nâng đai lưới, sau đó làm sạch bên trong dễ dàng hơn
6. Máy chần
Công dụng: Máy chần khoai tây duy trì màu sắc và tạo độ giòn -Điều khiển nhiệt độ tự động, có thể điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và tốc độ của băng tải -Lớp cách nhiệt 60mm có lớp cách nhiệt tác dụng giảm thất thoát nhiệt; điều quan trọng nhất là bảo vệ người dùng khỏi bị bỏng. -Có thiết bị nâng để nâng đai lưới lên, sau đó vệ sinh bên trong dễ dàng hơn. -Nhiệt độ chần: 95°C -Thời gian chần: 90s
7. Máy rung thoát nước
Công dụng : Loại bỏ chất thải quá nhỏ và rung để loại bỏ lượng nước dư thừa.
8. Máy thổi khô
Công dụng : Để loại bỏ dầu và làm nguội – thổi bay lượng dầu thừa trên bề mặt và làm nguội hoàn toàn khoai tây chiên để chúng có thể đi vào máy tạo hương liệu.
9. Máy chiên
Công dụng : Dầu được bơm từ bếp chiên qua bơm dầu đến bể lọc dầu, cặn được lọc qua giấy lọc phía trên, sau đó dầu sạch chảy ngược trở lại bếp chiên
Đặc điểm:
– Hộp điều khiển nhiệt độ PLC toàn bộ dây chuyền , có thể điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và tốc độ của băng tải
-Với thiết bị nâng để làm sạch dễ dàng;
– Có thiết bị ngắt để tránh dính vào nhau.
-Lớp cách nhiệt 60mm có tác dụng cách nhiệt, giảm thất thoát nhiệt; điều quan trọng nhất là bảo vệ đầu bếp khỏi bị bỏng.
-Nhiệt độ chiên: 170 – 180°C
-Thời gian chiên: 30 – 40s
10. Máy Rung loại bỏ dầu
Công dụng: Loại bỏ dầu – Rung loại bỏ dầu thừa.
11. Băng chuyền cấp đông nhanh
Công dụng: Nhằm cấp đông khoai tây chiên được tươi, giữ được màu sắc với tốc độ cấp độ nhanh, cấp đông liên tục, hiệu quả cấp đông tốt, không bám dính. Nhiệt độ đầu vào: 20°C Nhiệt độ đầu ra : -18°C Thời gian đông: 15-20 Phút
Đặc trưng của dây chuyền chế biến khoai tây chiên
1. Toàn bộ quá trình hoàn toàn tự động mà không cần lao động thủ công.
2. Dây chuyền có thể làm khoai tây chiên đông lạnh bằng cách điều chỉnh quy trình.
3. Dây chuyền sản xuất khoai tây chiên được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao, sản lượng cao và tiết kiệm nhân công.
4. Dòng này hoàn toàn tự động, công nghệ tinh tế, tiết kiệm rất nhiều thời gian hoạt động.
5. Năng lực sản xuất: 500kg mỗi giờ
6. Năng lượng sẵn có: điện/ gas
Nam Phú Thái – Tư vấn dây chuyền sản xuất khoai tây chiên cấp đông
Nam Phú Thái Việt Nam chuyên tư vấn dây chuyền sản xuất khoai tây chiên cấp đông. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao. Cùng đội ngũ nhân viên tư vấn, nhân viên kỹ thuật lắp đặt chuyên môn cao Nam Phú Thái cam kết luôn làm hài lòng khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống làm mát thông gió cho trang trại liên hệ theo thông tin: 0818 888 000
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP LẠNH NAM PHÚ THÁI
Hotline: 0818 888 000
Zalo: https://zalo.me/818888000
Mail: info@namphuthai.vn
Website: https://namphuthai.com.vn/
Add 1: Số 15 LK2, KDT Bemes, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội.
Add 2: 379B Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Add 3: Số 32 đường 23, KDC Bình Chiểu, Phường Bình Chiểu, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.
Add 4: Bản Xiengda, Huyện Xaysettha, Thủ đô Viêng-Chăn, Lào.