7 TIÊU CHUẨN CẦN BIẾT KHI THIẾT KẾ BẾP NHÀ HÀNG

7 tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng
7 tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng rất quan trọng, không chỉ đảm bảo không gian hoạt động tối đa mà còn mang lại tiện ích cho người sử dụng.

Dưới đây là những tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng và các phân khu bếp nhà hàng giúp cho các nhà đầu tư đánh giá chất lượng thi công nhà bếp và cũng là trợ thủ đắc lực cho những công ty trong ngành thiết kế bếp nhà hàng nắm được tiêu chuẩn cần phải tuân theo.

1.Phân chia khu vực Bếp Nhà hàng:

Trong khu vực nhà hàng của các khách sạn, quán ăn, hay resort sẽ dành khoảng 40-60% diện tích cho không gian ẩm thực, 30% cho bếp và khu vực phụ cận. Diện tích còn lại thuộc về kho và văn phòng. Là chủ của một gian bếp công nghiệp, bạn phải tính toán diện tích và phân chia khu vực trong bếp cho hợp lý với diện tích sẵn có. Không chỉ là không gian nấu, mà diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên cũng cần được chú trọng.

tIêu chuẩn Bếp Nhà hàng cần có khu sơ chế thực phẩm, sau đó thực phẩm sẽ được chuyển đến khu gia công và cuối cùng là khu nấu nướng, làm chín thực phẩm. Các khu này cần thiết kế sao cho có sự phối hợp nhuần nhuyễn và linh hoạt để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Sắp xếp khu vực cung cấp thực phẩm sao cho rất gần vị trí của các đầu bếp.

7 TIÊU CHUẨN CẦN BIẾT KHI THIẾT KẾ BẾP NHÀ HÀNG

2.Không gian bếp

Đầu tiên, phải đảm bảo đủ không gian cho nhiều đầu bếp và thợ phụ làm việc. Cần phân bố, sắp xếp dụng cụ gọn gàng, đúng vị trí để tạo các khoảng trống và lối đi, tránh xảy ra lộn xộn trong quá trình làm việc

Tiếp theo, Sắp xếp đồ đạc thông minh không chỉ đảm bảo các yếu tố trông gọn gàng, ngăn nắp mà còn phải tiện lợi cho các đầu bếp sử dụng các đồ đạc này. Các giá đựng đồ, chậu rửa phải được sắp xếp logic, liên kết với nhau. Các đồ dùng trong khâu chế biến phải được sắp xếp cho phù hợp với các khu vực nấu nướng cho các món ăn trong menu.

3.Vật dụng trong nhà bếp: 

Đối với các không gian bếp với công suất hoạt động lớn để phục vụ nhu cầu ăn uống của số người lớn thì không thể nào thiếu đi sự hỗ trợ của thiết bị bếp công nghiệp được. Thiết bị bếp công nghiệp rất đa dạng, mỗi thiết bị đảm nhận một chức năng, một nhiệm vụ riêng.

Có thể nói thiết bị nấu chính là một trong những thiết bị bếp công nghiệp không thể thiếu bởi trực tiếp tạo nên các món ăn.

Hiện nay nếu dựa vào phong cách thiết kế của bếp thì thiết bị nấu được chia làm 2 loại đó là thiết bị nấu kiểu Á và thiết bị nấu kiểu Âu. Và thường những thiết bị này được sử dụng ở trong các hệ thống nhà hàng, khách sạn chuyên phục vụ món Á, món Âu.

Còn nếu dựa vào chức năng thì thiết bị nấu được phân thành thiết bị thực hiện việc rán, việc xào…Những thiết bị này được sử dụng khá phổ biến.

1.Thiết bị sơ chế của bếp công nghiệp

Trong chế biến món ăn khâu sơ chế rất quan trọng. Và các thiết bị sơ chế bao gồm các thiết bị đảm nhiệm việc cắt, việc thái, xay nhuyễn thực phẩm trước khi chuyển sang giai đoạn chế biến.

2.Thiết bị bếp

Đây là thiết bị bếp công nghiệp không thể thiếu. Và để đảm bảo quá trình sử dụng được lâu, dễ chùi rửa các vết dầu mỡ bám vào trong quá trình chế biến thì thiết bị bếp inox được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong các khu bếp công nghiệp.

Những vật dụng bằng inox ở bếp công nghiệp gồm có: Bàn, kệ, quầy….

3.Thiết bị lạnh

Trong bếp công nghiệp có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau và tất nhiên chúng ta không thể nào sử dụng chúng hết trong một lần được. Đó là lý do chúng ta cần thiết bị lạnh để bảo quản thực phẩm.

Thiết bị lạnh sử dụng trong bếp công nghiệp có thể là tủ đông, tủ mát, kho lạnh…

4.Thiết bị điện

Đây cũng là thiết bị bếp công nghiệp giữ vai trò rất quan trọng bởi có thể đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng do không phải sử dụng lửa vì là thiết bị chuyển điện năng thành nhiệt năng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng hãy để ý đến nguồn điện mà bạn sử dụng.

Với các thiết bị bếp công nghiệp được chia sẻ ở trên hy vọng bạn đã có thể nắm rõ những thiết bị không thể nào thiếu đi và đảm bảo hoạt động trong bếp công nghiệp.

4.Vệ sinh an toàn Thực phẩm

Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là trong các quán ăn, nhà hàng luôn được thực thi một cách tỉ mỉ, tường tận. Là một chủ bếp ăn công nghiệp, bạn cần phải lưu ý để có một không gian nhà bếp sạch sẽ, chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Nhà bếp phải có các loại thùng chứa rác phân loại theo đồ ăn thừa và phế phẩm sơ chế.
  • Các dụng cụ làm sạch bếp như khăn lau, dung dịch cọ rửa nên có khu vực đặt để riêng để khi cần là dùng được ngay.
  • Thực phẩm sống, chín đều phải có thiết bị bảo quản riêng, không đặt để, dự trữ bừa bãi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

5.An toàn cháy nổ:

Để đảm bảo trong quá trình sử dụng, an toàn điện và cháy nổ là tiêu chí quan trọng cần được thiết kế tỉ mỉ khi setup nhà bếp.

An toàn cháy nổ trong nhà hàng phải được đảm bảo bằng việc bố trí, lắp đặt hệ thống dẫn ga tuân theo tiêu chuẩn của các loại bếp ăn công nghiệp. Đường dẫn ga vừa đủ dài, chất liệu tốt, không bị oxi hóa dưới tác động của môi trường nhà bếp.

Hệ thống điện chia làm 2 dạng là điện âm tường và điện dây dẫn thông thường. Với điện âm tường thì phải được thiết kế tỉ mỉ cho từng mạch dẫn và ổ cắm, công tắc. Điện dây dẫn thì phải được tối ưu khi sử dụng để không gây lộn xộn, vướng víu khi vận hành nhà bếp. Nhìn chung, các nhà bếp hiện nay đều phải sử dụng kết hợp 2 hệ thống điện này. Bạn lưu ý sử dụng thiết bị điện chất lượng, chống giật, lâu hỏng thì sẽ không gây gián đoạn khi dùng.

6.Bố trí ánh sáng:

Trong quy trình thiết kế bếp nhà hàng cần tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, đem lại cảm giáng thoải mái và tran hòa. Hệ thống đèn điện chiếu sáng cũng phải lựa chọn phù hợp. Vì món ăn có ưa mắt hay không phụ thuộc nhiều vào màu sắc. Ánh sáng vừa đủ sẽ giúp cho các đầu bếp theo dõi được màu sắc và sự biến đổi của món ăn, nếu ánh sáng không tốt dễ xảy ra việc phục vụ món ăn kém chất lượng.

7.Hệ thống cấp thoát nước, khử mùi:

Không gian nhà bếp thường xuyên sử dụng nước để cọ rửa, lau sàn, lau bếp và thiết bị nên nhất thiết phải có một hệ thống thoát nước. Hệ thống ống dẫn nước thải nhà bếp công nghiệp cần thoát nước rất nhanh chóng để đảm bảo vệ sinh mà không bị mùi.  Bên cạnh đó, quá trình chế biến thực phẩm, nhất là thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản… sinh ra rất nhiều lượng dầu mỡ, tất cả lượng dầu mỡ này đều trộn lẫn vào trong nước, được xả thẳng xuống hệ thống thoát nước. Nên thiết kế hệ thống thoát sàn hở, có bẫy mỡ âm sàn hoặc bẫy mỡ dạng nổi để tránh ác nghẽn và dễ dàng xử lý rác thải.

Trong các khu bếp nhà hàng, bếp công nghiệp thường sẽ có các loại bếp á đôibếp á ba, bếp nướng than đá, lò nướng…đây là các loại bếp khi hoạt động sẽ phát sinh khói, mùi, và các bụi dầu bay trong không khí, về lâu dài sẽ bám bụi dầu vào các vật dụng khác. Thiết kế hệ thống chụp hút khói công nghiệp ngoài tác dụng khử mùi, khi nấu nướng hệ thống sẽ hút sạch mùi theo đường ống và cho ra ngoài không gian, đảm bảo khu bếp luôn sạch sẽ, không khí dễ chịu. Đây là bước cực gì quan trọng trong thiết kế bếp nhà hàng.

Dựa vào các tiêu chuẩn trên, hy vọng các bạn có cái nhìn tổng quát về Thiết kế và setup Bếp ăn công nghiệp.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP LẠNH NAM PHÚ THÁI
Dẫn đầu giải pháp xanh trong ngành lạnh!
☎️: 0818 888 000
????Mail: info@namphuthai.vn
????Add 1: Số 15 LK2, KDT Bemes, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội.
????Add 2: 379B Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
????Add 3: Số 32 đường 23, KDC Bình Chiểu, Phường Bình Chiểu, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.
????Add 4: Ngõ 18, Bản Na Khoai Tảy, Mương Say Sét Thá, Thủ Đô Viêng Chăn, Lào.