Mục lục
- I.THỜI ĐIỂM THU HOẠCH SẦU RIÊNG
- 1.Sầu riêng thu hoạch khi nào?
- 2.Đặc điểm mùa sầu riêng:
- 3.Đặc điểm giá sầu riêng theo mùa:
- II. PHƯƠNG PHÁP CẤP ĐÔNG SẦU RIÊNG BẰNG NITO LỎNG ĐỂ BẢO QUẢN TỐT HƠN:
- 1.Phương pháp cấp đông nito lỏng:
- ỨNG DỤNG CỦA TỦ CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:
- CƠ CHẾ CẤP ĐÔNG NITO LỎNG
- Tính năng của sản phẩm Băng chuyền IQF CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:
- 2.Sầu riêng cấp đông nito lỏng:
- 3.Một số model Băng chuyền Cấp đông Nito lỏng phổ biến hiện nay:
I.THỜI ĐIỂM THU HOẠCH SẦU RIÊNG
1.Sầu riêng thu hoạch khi nào?
Mùa sầu riêng ở nước ta sẽ trải dài trong suốt một năm. Tùy theo từng khu vực và điều kiện khí hậu khác nhau và các vùng sẽ có thời gian thu hoạch cụ thể khác nhau, chi tiết như sau:
-
Tháng 3 – tháng 5: Miền Tây thu chính vụ. Vào khoảng thời gian này bởi vì diện tích trồng bị giới hạn nên sản lượng thu hoạch thấp.
-
Tháng 4 – tháng 7: Thu chính vụ ở các tỉnh miền Đông như Đồng Nai, Đức Linh (Bình Thuận)
-
Tháng 5 – tháng 7: Thu chính vụ ở các vùng như Tây Ninh, Bình Phước. Các tỉnh Phước Long, Bình Long, Lộc Ninh thường sẽ được thu sớm hơn vùng Bù Đăng, Đạ Hoai, Đạ Tẻ (Lâm Đồng).
-
Tháng 7 – tháng 8: Khu vực Đắk Nông thu chính vụ. Vùng gần Bù Đăng thu hoạch sớm nhất vào tháng 7. Vùng thu hoạch muộn nhất là vùng Đăk-mil, Cư-jut.
-
Tháng 8 – tháng 9: Khu vực Đắk Lắk thu hoạch chính vụ. Thu hoạch sớm nhất tại Buôn Mê Thuột, Krong Pack, Krong Năng và muộn nhất tại vùng Krong Buk, E”Hleo.
-
Tháng 9 – tháng 10: Thu hoạch chính vụ tại vùng Gia Lai.
-
Tháng 10 – tháng 11: Vùng Bảo Lộc thu hoạch chính vụ. Vào thời điểm nghịch vụ thì giá sầu riêng ở đây khá cao vì diện tích trồng nhỏ.
-
Tháng 11 – tháng 3 năm sau: Thu nghịch vụ ở miền Tây
2.Đặc điểm mùa sầu riêng:
Mùa sầu riêng có thể bắt đầu sớm hơn nếu vùng trồng sầu riêng gặp hạn hán, ít mưa khiến đất nhanh khô và sầu riêng cho ra quả sớm. Ngược lại nếu vùng trồng sầu riêng có mưa bão kéo dài, thời tiết lạnh và mùa khô đến chậm thì cây sẽ ra quả muộn hơn, dẫn đến mùa thu hoạch bắt đầu muộn hơn từ 3 đến 3.5 tháng.
Bên cạnh đó thì mỗi giống sầu riêng cũng sẽ có mùa thu hoạch khác nhau. Ví dụ như nếu cùng trồng 2 giống sầu riêng Ri6 và giống sầu riêng Thái thì giống Ri6 thường sẽ có thể bắt đầu thu hoạch sớm hơn giống Thái 25 – 30 ngày.
3.Đặc điểm giá sầu riêng theo mùa:
Ở những nơi có diện tích trồng sầu riêng ít và tập trung tại số ít các vùng nội địa cách xa cửa biển, sản lượng ít như các tỉnh miền Tây thì giá bán thường sẽ duy trì ở mức cao kể cả chính vụ hay nghịch vụ, trừ một số dịp lễ, Tết.
Trong khi đó thì tại các tỉnh miền Đông có đất xấu, diện tích bị hạn chế bởi các cây ăn quả khác cũng như bị đất đô thị, đất công nghiệp xâm lấn, kinh nghiệm trồng cây còn hạn chế, sản lượng không ổn định nên giá biến động theo từng mùa, tùy vào sản lượng thu hoạch và chất lượng quả của mùa.
Tại các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai thì diện tích canh tác lớn, xu hướng người dân chuyển từ trồng các loại cây công nghiệp như tiêu, cà phê, cao su, điều ngày càng tăng cao nên sản lượng thu hoạch lớn. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro về mặt vận chuyển, xuất khẩu nên giá sầu riêng tại đây cũng có rủi ro và biến động nhẹ.
Vì vậy rất cần phương pháp bảo quản sầu riêng được lâu hơn phục vụ nhu cầu xuất khẩu đi các thị trường quốc tế.
II. PHƯƠNG PHÁP CẤP ĐÔNG SẦU RIÊNG BẰNG NITO LỎNG ĐỂ BẢO QUẢN TỐT HƠN:
1.Phương pháp cấp đông nito lỏng:
ỨNG DỤNG CỦA TỦ CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:
- Đối tượng cần được cấp đông nhanh là các loại thực phẩm tươi sống, hoa quả trái cây trái vụ như sầu riêng, vải thiều… hoặc các mô, vật phẩm y tế.
- Sử dụng phương pháp cấp đông bằng Nito lỏng Thực phẩm và vật phẩm đông cứng chỉ trong 5 – 10 phút.
- Thời gian quá ngắn giúp đảm bảo giữ nguyên vẹn đặc tính, dinh dưỡng và mùi vị của thực phẩm. Phương pháp này làm đông cứng mà vẫn giữ được cấu trúc của sản phẩm sau khi rã đông.
- Ngoài ra, trong vận chuyển thực phẩm người ta cũng ứng dụng Nito lỏng Để giữ thực phẩm ở trạng thái đông trong thời gian dài.
CƠ CHẾ CẤP ĐÔNG NITO LỎNG
Trong quá trình CẤP ĐÔNG NITO LỎNG, khí Nito sẽ bơm trực tiếp vào máy. Bất cứ sản phẩm nào khi tiếp xúc với Nito đều sẽ thực hiện quá trình trao đổi nhiệt khiến thực phẩm đông lạnh nhanh hơn.
Đồng thời phương pháp cấp đông nhanh này sẽ giúp ngăn chặn hình thành các tinh thể đá cho sản phẩm khi cấp đông. Việc có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ tươi của thực phẩm.
Tính năng của sản phẩm Băng chuyền IQF CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:
– Hệ thống điều khiển thân thiện bằng ngôn ngữ Quốc tế
– Cung cấp điện tùy chỉnh: 380 ~ 420V, 50Hz, 3Phase; 220V 60Hz, 3Phase; Vv.
– Hệ thống chính: Hệ thống bay hơi, hệ thống tuần hoàn, hệ thống điều khiển điện tử, hệ thống điều khiển dòng chảy Cryogen
– Thành phần tiên tiến: Điều khiển van, cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, động cơ của quạt tuần hoàn
– Các thông số có thể điều chỉnh trong hệ thống điều khiển: Thời gian đóng băng, nhiệt độ làm việc, tốc độ quạt lưu thông.
—> Băng chuyền cấp đông IQF nitơ lỏng có thể giúp doanh nghiệp xử lý thực phẩm hiệu quả hơn, giảm thời gian cấp đông, tiết kiệm không gian và nâng cao chất lượng và độ an toàn của sản phẩm đông lạnh.
2.Sầu riêng cấp đông nito lỏng:
3.Một số model Băng chuyền Cấp đông Nito lỏng phổ biến hiện nay: