Qủa Chanh leo hiện nay đã và đang được phát triển mạnh ở nhiều địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Quả chanh leo cũng đang được nhiều doanh nghiệp chế biến xác định là mặt hàng chính với các sản phẩm như nước ép cô đặc, đông lạnh, sấy dẻo… nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
Mục lục
- I. THỰC TRẠNG TÌNH HÌNH HÌNH SẢN XUẤT CHẾ BIÊN CHANH LEO:
- 1. Thực trạng sản xuất:
- 2. Cơ hội lớn cho ngành sản xuất chế biến Chanh leo:
- II.TỔNG QUAN VỀ NHÀ MÁY CHẾ BIẾN CHANH LEO:
- 1. Mặt bằng hạ tầng:
- 2. Sơ đồ bố trí Nhà máy chế biến dịch chanh leo xuất khẩu :
- 3. Nhà máy chế biến đóng gói quả chanh leo đông lạnh xuất khẩu:
- 4. Nhà máy Nhà máy chế biến nước chanh leo:
- III. THUYẾT MINH NHÀ MÁY CHẾ BIẾN NƯỚC CHANH LEO:
- 1.Lựa chọn nguyên liệu chanh dây
- 2. Băng tải phân loại
- 3. Thiết bị rửa băng tải
- 4. Băng tải thổi khô
- 5. Máy bóc vỏ tách nước chanh leo
- 6. Thiết bị phối trộn
- 7. Thiết bị chà
- 8. Thiết bị lọc
- 9. Thiết bị đồng hóa
- 10. Thiết bị cô đặc chân không
- 11. Thiết bị tiệt trùng UHT dạng tấm
- 12. Chiết rót vô trùng:
- IV. LỰA CHỌN NHÀ THẦU XÂY DỰNG NHÀ MÁY CHẾ BIẾN SẦU RIÊNG UY TÍN Ở ĐÂU?
I. THỰC TRẠNG TÌNH HÌNH HÌNH SẢN XUẤT CHẾ BIÊN CHANH LEO:
1. Thực trạng sản xuất:
Hiện nay, chanh leo là loại cây ăn quả có vị trí thứ 17 trong số các loài cây ăn quả có quy mô diện tích sản xuất lớn ở Việt Nam. Đây là loại quả mang lại hiệu quả kinh tế cao so với nhiều cây trồng khác, tạo công ăn việc làm và mang lại nguồn thu đáng kể cho nhiều nông dân, doanh nghiệp
Chanh leo là cây trồng hàng hóa mới phát triển nhưng định hướng thị trường xuất khẩu là chủ yếu và thị trường khá rộng rãi. Trong đó sản phẩm sơ, chế biến hiện là chủ yếu (khoảng trên 80%), cao hơn so nhiều loại trái cây khác nên có khả năng bảo quản, tồn trữ, tránh được rào cản về kiểm dịch thực vật, tăng xuất khẩu.
2. Cơ hội lớn cho ngành sản xuất chế biến Chanh leo:
Hiện nay, sản phẩm chanh leo đã và đang là mặt hàng sản xuất chính của nhiều công ty.
Ðặc biệt, một số doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống kho lạnh bảo quản, nhà máy chế biến với dây chuyền công nghệ tiên tiến. Năng lực chế biến hàng trăm nghìn tấn chanh leo quả tươi/năm.
Sản phẩm chế biến chủ yếu là nước ép cô đặc, đông lạnh, sấy dẻo nhằm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ở 50 nước như: Mỹ, EU, khu vực Trung Ðông…
Theo Công ty Thực phẩm Ðồng Giao, hằng năm kim ngạch xuất khẩu của công ty đạt 80 đến 90 triệu USD. Trong đó các mặt hàng chanh leo chiếm xấp xỉ 30%. Các thị trường chính nhập khẩu chanh leo của công ty là I-xra-en, Mỹ, EU và Trung Quốc.
Ðể xây dựng được vùng nguyên liệu bền vững đáp ứng được nhu cầu chế biến phục vụ xuất khẩu, những năm qua công ty đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất chanh leo theo chuỗi giá trị với hàng trăm hợp tác xã, tổ hợp tác tại các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Ðắk Lắk, Sơn La… Các Công ty có chính sách hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chuyển giao quy trình kỹ thuật cho người dân; đồng thời, cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo hợp đồng đã ký.
II.TỔNG QUAN VỀ NHÀ MÁY CHẾ BIẾN CHANH LEO:
Một số mô hình nhà máy chế biến chanh leo hiện nay: Nhà máy chế biến dịch chanh leo xuất khẩu, Nhà máy chế biến đóng gói chanh leo đông lạnh xuất khẩu, Nhà máy chế biến nước chanh leo…
1. Mặt bằng hạ tầng:
Mặt bằng hạ tầng một Nhà máy CHẾ BIẾN CHANH LEO kiểu mẫu:
– Diện tích tổng: 3600m2
– Diện tích nhà xưởng chế biến: 2000m2
– Diện tích khu văn phòng: 500m2
– Diện tích khuôn viên, đường đi, cây xanh: 1300m2
2. Sơ đồ bố trí Nhà máy chế biến dịch chanh leo xuất khẩu :
3. Nhà máy chế biến đóng gói quả chanh leo đông lạnh xuất khẩu:
4. Nhà máy Nhà máy chế biến nước chanh leo:
III. THUYẾT MINH NHÀ MÁY CHẾ BIẾN NƯỚC CHANH LEO:
Trong các mô hình Nhà máy chế biến chanh leo, nhà máy sản xuất nước chanh leo đóng chai có quy mô lớn nhất về số lượng và yêu cầu chất lượng. Cùng tìm hiểu về quy trình tại nhà máy chế biến nước chanh leo mới nhất hiện nay.
1.Lựa chọn nguyên liệu chanh dây
– Vùng trồng chanh leo tiêu biểu: Sơn La, Hòa Bình.
– Hệ thống băng tải vận chuyển được thiết kế với kết cấu vững chắc đơn giản tiết kiệm không gian, điện năng, có độ bên và tính ổn định cao.
2. Băng tải phân loại
– Băng tải con lăn có khả năng lật mọi phía của quả nhờ đó có thể dể dàng phát hiện những vết hư. Băng tải có vận tốc 0,12-0,15 m/s (nếu có vận tốc lớn hơn thì sẻ nhặt sót). Chiều rộng băng tải không quá lớn, nếu bố trí làm việc hai bên thì rộng 60-70 cm.
3. Thiết bị rửa băng tải
– Gồm một thùng đựng nước trong có gắn một cánh khuấy bơi chèo. Khi cánh khuấy quay nguyên liệu di chuyển cùng với nước và được làm sạch .Sau đó hệ thống hoa sen sẽ tráng sạch đất cát . Máy này có hiệu quả rửa cao, hay dùng cho các loại quả cứng.
4. Băng tải thổi khô
– Thổi khô vỏ quả sau khi sục rửa và ngâm bồn chứa dung dịch
5. Máy bóc vỏ tách nước chanh leo
– Các bộ phận của máy được chế tạo bằng thép không gỉ, mỗi giờ xử lý được 1500~ 2000kg nguyên liệu. Thiết bị sử dụng nồi hai vỏ có lắp cánh khuấy để làm tăng tốc độ chần.Nguyên liệu vừa ra khỏi băng tải chần thì được vòi phun nước phun lên nhằm ngăn cản tác dụng của nhiệt độ lên nguyên liệu.
6. Thiết bị phối trộn
– Thiết bị sử dụng trong quá trình này là các nồi inox hai vỏ, bên trong có cánh khuấy có trang bị cánh khuấy tubin 2 tầng để tăng tốc độ phối trộn, có lớp vỏ áo giúp ổn định nhiệt, tránh xảy ra các phản ứng sinh hóa làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch quả, đảm bảo hương vị, màu sắc, độ đặc cần thiết của sản phẩm.
7. Thiết bị chà
– Sử dụng thiết bị chà trục cánh đập có đường kính lưới rây 0.75mm. Bộ phận chà có trục quay làm bằng thép không gỉ được gắn vào các cánh đập. Cánh đập lắp nghiêng so với trục trục quay một góc 1.5-2 độ. Do có góc nghiêng này mà nguyên liệu di chuyển theo đường xoắn ốc và bã được đùn ra ngoài ở cuối máy, vận tốc của trục quay là khoảng 700 rpm.
8. Thiết bị lọc
– Sử dụng thiết bị lọc khung bản để tách hạt và các phần tử có kích thước lớn ra khỏi dịch quả.
Dịch lọc chảy từ bản qua hệ thống đường ống và lấy ra ngoài. Bã được giữ trên bề mặt của vách ngăn lọc và được chứa trong khung. Khi bã trong khung đầy thì dừng quá trình lọc để tiến hành rửa và tháo bã.
9. Thiết bị đồng hóa
– Sử dụng thiết bị đồng hóa áp suất cao (200 bar) để đồng nhất sản phẩm, tăng khả năng phân tán, giảm hiện tượng tách pha trong thời gian bảo quản sản phẩm.
– Thiết bị này được gắn đồng hồ áp suất với công tắc cảnh báo đặt ở cửa vào sẽ tự động ngắt áp suất khi hệ thống cấp liệu không hoạt động theo đúng năng suất đồng thời cùng với thiết bị đếm thời gian tạo thành một bộ hoàn chỉnh để khởi động lại máy khi mà hệ thống nạp liệu hoạt động tốt trở lại. Thiết bị này rất hiệu dụng trong việc tránh hiện tượng quá áp gây ra bởi việc nạp liệu không đúng.
10. Thiết bị cô đặc chân không
– Nhằm nâng cao độ khô của sản phẩm Ngoài ra cô đặc còn giúp thanh trùng dịch quả, tránh sự hư hỏng sản phẩm làm tăng thời gian bảo quản sản phẩm.
– Nồi cô được thiết kế hình lòng máng, với thiết kế 3 lớp và gia nhiệt bằng hơi nóng. Nồi có thể nghiêng dễ dàng nhờ tay quay, thuận tiện cho việc lấy thành phẩm. Phía trên nắp nồi có lắp động cơ cánh khuấy, giúp tăng cường khả năng trao đổi nhiệt và bốc hơi, đồng thời không bị cháy nguyên liệu ở thành nồi. Thể tích hiệu dụng của nồi từ 50 – 500 lít.
11. Thiết bị tiệt trùng UHT dạng tấm
– Thiết bị có cấu tạo gồm 4 ngăn: ngăn nâng nhiệt sơ bộ, ngăn thanh trùng, ngăn duy trì, và ngăn làm nguội. Các khoang chứa nước quả đặt xen kẽ với các khoanh chứa chất tải nhiệt hoặc nước làm nguội. Sản phẩm sẽ được gia nhiệt trực tiếp với hơi nước vô trùng với nhiệt độ tiệt trùng lên đến 137 ° trong thời gian giữ nhiệt ngắn là 3-5S, vì vậy giữ được chất dinh dưỡng, màu sắc và hương vị của nước hỗn hợp chanh dây ban đầu.
12. Chiết rót vô trùng:
Quy trình chiết rót vô trùng là một kỹ thuật đóng gói được ứng dụng nhiều trong ngành dược phẩm và thực phẩm.
- Sản phẩm tiệt trùng.
- Khử trùng bao bì, hộp hoặc vật liệu.
- Duy trì sự vô trùng của cả sản phẩm và bao bì đóng gói trong suốt quá trình.
Tham khảo Dây chuyền chế biến dịch chanh leo mới nhất:
IV. LỰA CHỌN NHÀ THẦU XÂY DỰNG NHÀ MÁY CHẾ BIẾN SẦU RIÊNG UY TÍN Ở ĐÂU?
Nam Phú Thái đơn vị cung cấp lắp đặt kho lạnh, hệ thống lạnh chuyên nghiệp. Đội ngũ thiết kế, tư vấn phương án hoàn thiện nhà máy NHÀ MÁY CHẾ BIẾN CHANH LEO cho Chủ đầu tư.
Cung cấp dây truyền công nghệ cho các Nhà máy chế biến, từ thiết bị đến đầu ra sản phẩm.
>>> Đôi ngũ kinh doanh, kỹ thuật chuyên môn cao tìm ra giải pháp tối ưu.
>>> NPT luôn cung cấp các sản phẩm có chất lượng tốt nhất .
>>> Đội ngũ bảo trì NPT Care riêng biệt. Sẵn sàng phục vụ 24/7
>>> Nghiên cứu và phát triển áp dụng công nghệ mới nhất phục vụ khách hàng
>>> Liên kết với khách hàng để hỗ trợ đưa tiêu chuẩn mới vào sản xuất hoặc hỗ trợ xuất khẩu
>>> Đội ngũ cố vấn kỹ thuật lạnh và công nghệ bảo quản là các thạc sĩ, tiến sĩ nguyên là viện trưởng viện phó ở các viện nghiên cứu trong nước
>>> Liên kết đào tạo giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các nước có ngành lạnh phát triển như: Đức, Tây Ban Nha, Italia, Trung Quốc, Australia, Thailand, Indonesia