HOT 2022! BUỒNG LÀM LẠNH CHÂN KHÔNG CHO NÔNG SẢN (RAU, QUẢ)

I. BUỒNG LÀM LẠNH CHÂN KHÔNG CHO NÔNG SẢN RAU, QUẢ

Buồng làm lạnh chân không có ưu điểm mạnh về tốc độ làm lạnh và hiệu quả làm lạnh so với các phương pháp khác. Đặc biệt đối với các sản phẩm được đóng gói, đóng hộp, hoặc trong các kiện hàng.

Làm lạnh chân không là một phương pháp nhanh chóng và tiết kiệm năng lượng để làm lạnh thực phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng

Tất cả các loại rau ăn lá, nấm và hoa đã cắt cành đều thích hợp để làm mát bằng chân không. 

Giờ đây, Làm lạnh chân không đã trở thành công nghệ được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm rau củ quả, trái cây.

II.CƠ CHẾ LÀM LẠNH NHANH RAU -QUẢ CỦA BUỒNG LÀM LẠNH CHÂN KHÔNG: 

Làm lạnh chân không là quá trình bay hơi nước nhanh chóng trong buồng xử lý chân không ở nhiệt độ thấp hơn trong điều kiện chân không. Trong quá trình này, nhiệt lượng được tiêu thụ nhiều hơn và trong trường hợp không có nguồn nhiệt bên ngoài, hiệu ứng làm mát được tạo ra trong buồng chân không.

Công nghệ làm lạnh  chân không về nguyên tắc đơn giản và tốc độ làm lạnh cao, được sử dụng rộng rãi trong bảo quản, vận chuyển và lưu trữ các sản phẩm rau quả.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm như rau bina hoặc rau diếp, nhưng cũng có thể rất quan trọng đối với bông cải xanh trong điều kiện thu hoạch ấm.

Như đã mô tả ở trên, một lượng nhỏ nước sẽ bị bay hơi khỏi sản phẩm, thường là dưới 3%. Con số này có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng thiết bị chân không thủy lực, có sẵn như thiết bị tiêu chuẩn cho bộ làm mát chân không của chúng tôi. Trong một số trường hợp, loại bỏ một lượng nhỏ nước là một lợi thế để giảm thêm sự hư hỏng của một số loại sản phẩm tươi sống như rau quả.

Những loại rau quả nào thích hợp để bảo quản lạnh?

Hiện nay các nông trại, vùng trồng có đa dạng các loại trái cây và rau, có nhiều lựa chọn để lưu trữ và phân phối trái cây và rau quả.

Nhiệt độ bảo quản tối ưu cho các loại trái cây và rau quả thông thường

Không có nhiệt độ chung cho tất cả các loại trái cây. Thật vậy, các yếu tố như độ chín của cây trồng, mùa thu hoạch và nguồn gốc đều đóng vai trò trong việc tính toán các yêu cầu nhiệt độ tối ưu.

Bảng hướng dẫn bảo quản môt số loại nông sản, trái cây, rau củ:

Tên sản phẩm Nhiệt độ bảo quản°C Độ ẩm bảo quản % Thời gian bảo quản dự kiến
Táo 1-4 90-95 Lên đến 12 tuần
Rau diếp 0 98–100 Lên đến 3 tuần
Lê quả -1 90–95 Lên đến 7 tuần
Chuối  13-16 80-95 Lên đến 3 tuần
Nho 0 85

Lên đến 8 tuần

Dâu tây, quả Mâm xôi, Việt quất, Anh đào 0 90-95 Quả mâm xôi và mâm xôi lên đến 3 ngày, dâu tây và anh đào lên đến 7 ngày
Mận, đào 0 90-95

Lên đến 5 tuần

Bông cải xanh và súp lơ trắng

0 95-100

Lên đến 4 tuần

Cà rốt non và cà rốt bánh tẻ 0 98-100 Đối với cả rốt đủ tuổi thu hoạch bảo quản trong 9 tháng, loại non bảo quản trong khoảng 6 tuần
Hành tây trắng và đỏ 0 65–70 Lên đến 8 tháng

Một nguyên tắc chung là trái cây và rau tươi theo mùa đông, chẳng hạn như cải xoăn và cải bắp, được giữ ở khoảng 0-2 ° C. Trái cây và rau theo mùa ấm hơn, chẳng hạn như dưa chuột và cà chua, được giữ tốt hơn vẫn là từ 7 đến 10 ° C.

Tuy nhiên, có những ngoại lệ đối với quy tắc, vì một số loại trái cây và rau quả bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi nhiệt độ thấp.

Buồng làm lạnh chân không sẽ cung cấp dải nhiệt độ từ -40 ° C đến + 10 ° C, lý tưởng cho việc bảo quản trái cây và rau quả.

III. ƯU ĐIỂM BUỒNG LÀM LẠNH CHÂN KHÔNG ĐỐI VỚI NÔNG SẢN RAU, QUẢ

 1. Giảm thiểu tổn thất trong sản xuất và chất lượng hàng hóa

Máy làm lạnh chân không  làm mát sản phẩm tươi một cách nhanh chóng và đồng đều ở tải trọng lớn trong vòng 15-30 phút / chu kỳ.

Các loại rau ăn lá ở châu Á thường phát triển nhanh chóng khi thu hoạch, có diện tích bề mặt lớn so với thể tích và ít bảo vệ chống mất độ ẩm. Các loại rau lá cũng dễ bị số lượng bệnh lá có thể phát triển sau khi thu hoạch. Để tránh bị héo, chúng tốt nhất nên được hái khi còn mát và đầy đủ ngậm nước – chẳng hạn như vào sáng sớm. Chúng nên được làm mát dưới 5 ° C càng nhanh càng tốt sau khi thu hoạch.

Các bệnh trên lá có thể được giảm thiểu bằng cách giữ cho lá khô và làm sạch trong quá trình sinh trưởng và áp dụng thuốc diệt nấm trước khi thu hoạch như cần thiết.

Các loại rau ăn lá ở châu Á có thể được đóng gói khi còn ướt. Thùng giấy tốt nhất nên được lót để đảm bảo độ ẩm tương đối duy trì cao. Gói bao bì bên trong tay áo bằng nhựa có thể cung cấp lợi ích đáng kể

2. Để nâng cao hiệu quả của công việc làm sạch

Làm mát chân không đã dẫn đến những thay đổi trong thu hoạch và đóng gói cũng như phương thức vận chuyển. Chẳng hạn như máy làm mát chân không giúp thu hoạch trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, trưa nắng nóng nếu có thể đặt máy làm mát chân không ngay cho các loại rau ăn lá, cắt cành hoa … những loại cây trồng nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm.

3. Cải thiện việc sử dụng của người tiêu dùng

Một lợi ích quan trọng khác của làm mát chân không là phương pháp đóng gói, cây trồng có thể được làm mát chân không sau khi đóng gói kỹ trong thùng carton để nâng cao hiệu quả làm việc và tiết kiệm đáng kể chi phí.

4. Mở rộng cơ hội thị trường

Buồng  làm lạnh chân không có thể cải thiện mạnh mẽ chất lượng sản phẩm của bạn và đồng thời giảm chi phí làm mát của bạn, hiện đang trở thành khoản đầu tư có thể chấp nhận được đối với hầu hết người trồng rau, xuất nhập khẩu

IV.ỨNG DỤNG BUỒNG LÀM LẠNH CHÂN KHÔNG NÔNG SẢN RAU, QUẢ:

Bảng Model BUỒNG LÀM LẠNH CHÂN KHÔNG cho nông sản rau, quả được sử dụng nhiều nhất hiện nay: