HOT 2022 !!! XÂY DỰNG NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỊT ĐÔNG LẠNH

Sản phẩm chăn nuôi lợn, bò, gia súc,.. ngoài đáp ứng thị trường nội địa đã có xuất khẩu, như: thịt lợn choai, lợn sữa, gà, bò… Mức đầu tư tăng lên khi ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam (Masan, Dabaco, Tân Long, Trường Hải, Hòa Phát…), doanh nghiệp nước ngoài (C.P, De Heus, Japfacomfeed…), và các thành phần kinh tế khác đầu tư phát triển chăn nuôi, chế biến sản phẩm chăn nuôi theo mô hình chuỗi từ trang trại đến bàn ăn.

Nhà máy giết mổ, chế biến thịt đông lạnh góp phần giải quyết tình trạng giết mổ trái phép không qua kiểm dịch, không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩmcũng như nâng cao hơn nữa chất lượng quy trình chăn nuôi sản xuất khép kín.

Vậy mô hình Nhà máy, quy trình chế biến thịt tươi thành thịt đông lạnh đạt chuẩn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua các nội dung khái quát dưới đây

1.Thịt đông lạnh đạt tiêu chuẩn là gì?

Khi đời sống kinh tế – xã hội ngày một nâng cao thì nhận thức và nhu cầu về “thực phẩm sạch, an toàn” trở thành mối quan tâm hàng đầu góp phần giúp Người tiêu dùng nâng cao chất lượng cuộc sống. Điều đó đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ ngày một khắt khe hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thịt đông lạnh là tên gọi chung của các loại thịt gia súc  như bò, heo,… được chế biến theo quy cách đặc biệt. Cụ thể, sau khi giết mổ, thịt động vật sẽ được đưa vào phòng làm lạnh ở nhiệt độ -25°C trong khoảng 10 phút để giúp hạ thân nhiệt của miếng thịt. Sau đó, thịt sẽ được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ từ 0°C – 4°C trong 12 – 24 giờ tiếp theo. Trạng thái của thịt lúc này sẽ có tên gọi là “chín sinh hóa”.

Tiếp theo, thịt sẽ được đem đi lọc và bỏ vào môi trường có nhiệt độ -45°C để làm lạnh đột ngột trong 6 – 8 giờ là hoàn thành. Phương pháp đông lạnh này giúp cho thực phẩm giữ nguyên vẹn tính chất ban đầu, bất kể là hình dạng hay chất lượng dinh dưỡng có trong miếng thịt. Sản phẩm thịt đông lạnh sẽ được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng là 18°C – 22°C.

2. Quy trình sản xuất của nhà máy chế biến thịt đông lạnh

Các nhà máy giết mổ, chế biến thịt đông lạnh quy trình sạch và tiêu chuẩn: Massan Group , C.P Group, Massan Group, Vin Group, Dabaco..

3.Hệ thống Thiết bị sử dụng trong Nhà máy chế biến thịt đông lạnh

Giai đoạn 1: Khu vực tiếp nhận, bảo quản và sơ chế nguyên liệu

  • Lựa chọn lứa lợn đảm bảo chất lượng, cân nặng, chỉ số an toàn cao, tắm sạch sẽ để chờ vào buồng gây ngất. Buồng gây ngất mang tính nhân đạo và giảm căng thẳng cho vật nuôi.
  • Sau khi gây ngất, heo tự động ngã xuống băng tải thông qua cửa xoay được lắp đặt trong buồng gây ngất.
  • Heo được lấy tiết trên băng tải, tiết heo được hứng bằng một máng hứng tiết đặt bên cạnh băng tải (Phía dưới máng hứng tiết có hệ thống đường ống dẫn tiết vào phòng xử lý).

  • Heo di chuyển trên băng đủ để lấy hết tiết và băng tải tự động chuyển heo vào bồn nước nóng.
  • Heo được ngâm trong bồn nước nóng từ 20-25 giây, sau đó người điều khiển sẽ bấm remote để hệ thống ben thuỷ lực chuyển heo đang nằm trong lưới vớt qua máy đánh lông (bồn nước nóng được gia nhiệt bằng điện, bồn được trang bị một đồng hồ đo nhiệt điện tử, tự động điều chỉnh nhiệt độ). Có CP chống giật và tiếp địa an toàn tuyệt đối.
  • Heo được chuyển vào máy đánh lông và được lưu lại tại đây từ 10-12 giây, sau đó người điều khiển sẽ bấm remote để hệ thống ben thuỷ lực chuyển heo đã được đánh sạch lông qua bàn hạ nhiệt và cắt đầu. Đặc điểm nổi bật của máy đánh lông: Sạch lông, không bị bầm tím, không rách da và không chảy nhớt. Chất lượng thịt đảm bảo tốt, thịt tươi ngon và có thể làm giò lụa được, lòng heo sạch (không bị đen) ® đạt tiêu chuẩn xuất khẩu)
  • Tại bàn hạ nhiệt và cắt đầu, heo được hệ thống vòi phun nước phun đều vào toàn thân để giảm thân nhiệt và làm sạch, sau đó công nhân mới tiến hành cắt đầu (đầu được chuyển qua phòng làm đầu thông qua xe đẩy và máng trượt). Sau khi cắt đầu xong, công nhân móc 2 chân sau của heo vào móc treo để hệ thống nâng hạ, nâng heo lên dàn treo dẫn truyền (dàn treo). Trên dàn dẫn truyền heo được mổ lấy lòng và chẻ làm đôi (lòng heo được chuyển về khu làm lòng thông qua xe đẩy và máng trượt)

 

Sau khi mổ chẻ xong, thú y tiến hành kiểm soát giết mổ. Các mảnh heo đạt chất lượng được chuyển qua phòng pha lóc thông qua hệ thống dàn treo trong kho pha lóc (các mảnh heo không đạt chất lượng, được hạ xuống xe để chuyển ra nhà phân hủy)

Các bàn pha lóc được bố trí nằm dọc hai bên dàn treo, heo mảnh được chuyển xuống gần vị trí bàn nào, thì công nhân tại bàn đó hạ heo mảnh xuống để pha lóc thành phẩm.

Sau khi pha lóc xong, thịt heo được chuyển lên xe đông lạnh để đi giao cho khách hàng, hoặc chuyển vào kho cấp đông để lưu trử.

Sau ca giết mổ ta vệ sinh sạch sẽ toàn bộ thiết bị và khu giết mổ (kể cả chuồng nhốt)

*Ưu điểm nổi bật hệ thống:

Đảm bảo yếu tố nhân đạo trong lĩnh vực giết mổ gia súc, chi phí nhân công giảm đến 50% so với công nghệ thô thông thường, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thịt tươi sạch, dẽo, đỏ, đẹp, an toàn, chất lượng tốt, được khách hàng ưa chuộng và tiếp nhận, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Lòng heo sạch, tươi, không bị đen.

Công suất giết mổ: 80-100 con/giờ/dây chuyền

Chi phí điện tính trên 1 đơn vị : ~2.000 VNĐ/con

Giai đoạn 2: Khu vực chế biến, Pha lóc, cắt định hình nguyên liêu

Sau khi giết mổ thịt được đưa vào phòng làm mát ( 0°c-4°c) từ 12-24/h, ngăn chặn được vi sinh vật phát triển và sinh sản vi khuẩn Clostridium botulinum và tụ cầu vàng Staphylococcus không còn tiết ra các độc tố, Enzym trong thịt có vai trò chuyển đổi chất protein trong thịt thành chất axit amin, đồng thời làm rỗng máu và chất dịch trong cơ thể chiếm 18%-20%, do đó làm giảm nồng độ các chất độc hại trong thịt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; do thịt làm mát (Bài chua) có quá trình đầy đủ giải cứng cơ trong thịt, nên thị Thịt heo mảnh được xử lý bài chua từ phòng mát di chuyển trên đường ray sáng phòng pha lóc (nhiệt độ phòng pha lóc 12-15°c), và hạ heo mảnh xuống bàn pha lóc ; thịt được chia cắt theo loại, trọng lương sản phẩm theo đơn đặc hàng của khách hàng.

Qui trình làm việc của sản phẩm thịt pha lóc còn được chia làm nhiều loại như ; thịt dành cho chế biến, thịt dự trữ vv….Thịt cho chế biến sẽ chuyển sang phòng cấp đông từ 6-8/h sau đó đưa sang kho trữ đông. Thịt pha lóc ra thị trường ngay sau khi pha lóc xong thì chuyển qua khâu đóng gói rồi xuất xưởng hoặc vào phòng bảo quả để chuẩn bị xuất hàng. Thịt pha lóc cần dự trữ thì được cho vào khay inox chuyên dùng để chuyển sang phòng cấp đông rồi đưa vào kho trữ đông.

  • Thiết bị máy cắt thịt tươi sống
  • Thiết bị máy cưa xương
  • Thiết bị máy xay thịt

 

Giai đoạn 3: Khu vực lắp đặt các thiết bị đông lạnh nhanh IQF

  • Hầm cấp đông nhanh
  • Băng chuyền cấp đông nhanh: Các công nghệ cấp đông nhanh xem chi tiết tại:

 

Giai đoạn 4: Khu vực đóng gói thành phẩm:

  • Máy hút chân không công nghiệp:
  • Máy đóng gói hút chân không là thiết bị được sử dụng để dóng gói sản phẩm dưới dạng hút chân không nhằm bảo quản sản phẩm không bị nấm mốc, hư hỏng, dò không khí cũng như tăng thời gian sử dụng và bảo quản cho sản phẩm.

– Hệ thống điều khiển điện tử kỹ thuật số

– Dễ dàng sử dụng, vận hành

– Thiết kế hợp vệ sinh và vật liệu chất lượng cao để vệ sinh dễ dàng nhất

– Tính linh hoạt và chất lượng bao bì cao

– Kết cấu bền và chắc khỏe

– Sử dụng hiệu quả năng lượng và vật liệu đóng gói

  • Bàn cân điện tử:  Cân bàn Inox là loại cân điện tử công nghiệp được thiết kế chuyên dùng cho ngành chế biến thực phẩm, gia súc, gia cầm hay các nhà máy xử lý, chế biến rau quả, … Cân được tạo nên bởi khung cân, mặt bàn cân và đầu hiển thị đều bằng chất liệu 100% inox, có khả năng chống ăn mòn và gỉ sét khi tiếp xúc thường xuyên với nước hoặc môi trường ẩm. Sản xuất theo tiêu chuẩn chống nước IP67, có độ chính xác cao đạt cấp III

  • Máy đóng gói tự động: Máy đóng gói thực phẩm và dây chuyền đóng gói  đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam bởi mức độ tự động hóa và tính năng suất của chúng

Với đặc thù của mình, ngành công nghiệp chế biến, sản xuất và đóng gói thực phẩm đòi hỏi an toàn vệ sinh thực phẩm cao và nghiêm ngặt.

Các dây chuyền đóng gói phải luôn được ứng dụng công nghệ mới nhất với năng suất cao và tối ưu để giúp đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm đa dạng hỗn hợp phổ biến của nó cho các nhà bán buôn và cung cấp thực phẩm.

Các máy đóng gói đơn lẻ gồm các hệ thống kiểm soát hoạt động đều được tích hợp công nghệ bao gồm tiêu chuẩn: ‘không có sản phẩm, phát hiện sản phẩm đặt sai vị trí và giám sát đường truyền từ xa và thu thập dữ liệu. Được thiết kế cho các ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất, máy có thể được cài đặt như một phần của dây chuyền đóng gói tự động hoặc là một giải pháp đóng gói thủ công độc lập.

Bên cạnh đó là các hệ thống máy dán nhãn tự động, máy in, khắc mã bar code, mã vạch quản lí chính xác và linh hoạt giúp quá trình sản xuất được tự động hóa tối đa.

Giai đoạn 5: Kho lạnh bảo ôn, lưu trữ sản phẩm.

  • Kho đông lạnh bảo quản

Tiêu chuẩn kho lạnh bảo quản thực phẩm:

  • Vận hành dễ dàng, chính xác tuyệt đối mức độ sai số chỉ 0,1 độ C
  • Nhiệt độ tùy chỉnh theo mong muốn khách hàng
  • Công nghệ làm lạnh nhanh R404A, quá trình lắp đặt tỉ mỉ chi tiết đến từng con ốc giúp kho lạnh hoạt động êm ái, bền bỉ.
  • Thiết kế và lắp đặt dàn lạnh tiện lợi, nhiệt độ điều chỉnh thích hợp bảo quản nhiều loại thực phẩm
  • Kích thước kho có thể thay đổi tùy theo nhu cầu khách hàng
  • Các tiêu chuẩn về lắp đặt và bảo hành bảo trì nhanh gọn, tiện ích, đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm và xử lý nhanh.
  • Đảm bảo sạch sẽ,an toàn vệ sinh chống ẩm, chống thấm nước, chống thoát nhiệt
  • Kho có thể tháo rời và di chuyển an toàn, lắp ráp nhanh chóng
  • Linh kiện và công nghệ lắp đặt cao cấp hàng đầu, đạt tiêu chuẩn châu Âu
  • Dàn lạnh ốp trần bằng ống đồng: Giúp làm lạnh nhanh cộng thêm tiết kiệm diện tích đáng kể.
  • Vỏ kho là panel PU PolyUrethane độ dày 100mm, tỉ trọng 40-45kg/m3. Hơn thế, 2 mặt được ép cường độ cao bằng tôn sơn tĩnh điện dày 0,4mm
  • Điều khiển khiển và kiểm soát nhiệt độ bằng điện thoại : công nghệ cảm ứng kho lạnh nhạy bén, rất dễ dàng điều khiển

Nam Phú Thái đơn vị cung cấp lắ[ đặt kho lạnh, hệ thống lạnh chuyên nghiệp. Đội ngũ thiết kế, tư vấn phương án hoàn thiện nhà máy cho Chủ đầu tư.

>>> Đôi ngũ kinh doanh, kỹ thuật chuyên môn cao tìm ra giải pháp tối ưu.

 >>> NPT luôn cung cấp các sản phẩm có chất lượng tốt nhất .

 >>> Đội ngũ bảo trì NPT Care riêng biệt. Sẵn sàng phục vụ 24/7

 >>> Nghiên cứu và phát triển áp dụng công nghệ mới nhất phục vụ khách hàng

>>> Liên kết với khách hàng để hỗ trợ đưa tiêu chuẩn mới vào sản xuất hoặc hỗ trợ xuất khẩu

 >>> Đội ngũ cố vấn kỹ thuật lạnh và công nghệ bảo quản là các thạc sĩ, tiến sĩ nguyên là viện trưởng viện phó ở các viện nghiên cứu trong nước

 >>> Liên kết đào tạo giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các nước có ngành lạnh phát triển như: Đức, Tây Ban Nha, Italia, Trung Quốc, Australia, Thailand, Indonesia