Bảo quản lạnh là rất quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp cần bảo quản sản phẩm, nguyên liệu, hàng hóa trong phòng có nhiệt độ mát ổn định để giữ được chất lượng và độ tươi ngon trước khi xuất bán. Bảo quản lạnh làm giảm tốc độ phát triển của vi khuẩn và lây lan các bệnh có thể có trong nguyên liệu thô như thực phẩm, trái cây và rau quả. Nó cũng ngăn ngừa sự hư hỏng và trì hoãn quá trình phân hủy.
Lựa chọn kho lạnh để kinh doanh cần xem xét các yếu tố từ việc chọn vị trí phù hợp, dễ dàng phân phối sản phẩm, dễ dàng tiếp cận và có thể kiểm tra chất lượng ngăn chứa hàng tháng để nó mang lại kết quả tốt nhất.
Mục lục
I. Các loại kho lạnh
Kho lạnh là phương pháp bảo quản nguyên liệu như thực phẩm, thủy hải sản, các loại thịt, rau củ quả, chế biến thực phẩm. Nó có thể được phân loại thành kho mát và kho đông, trong đó mục tiêu chính của cả hai loại là ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn hoặc tiêu diệt vi khuẩn để duy trì chất lượng thực phẩm, kiểm soát sự thối rữa, giữ độ tươi ngon và kéo dài thời hạn sử dụng.
Có 2 loại kho lạnh:
1. Kho mát
Nó sử dụng nhiệt độ trên 0 độ C, trong đó thích hợp cho:
Rau và trái cây được bảo quản trong thời gian ngắn và nhiệt độ tương tự như nhiệt độ phòng và không thấp hơn 15 độ C.
Các loại thịt, sản phẩm từ sữa và hải sản được bảo quản ở nhiệt độ gần như đông lạnh và không cao hơn 15 độ C.
2. Kho lạnh dưới 0 độ C
Nó được sử dụng để lưu trữ nguyên liệu thô dưới điểm đóng băng để có thể giữ được trong thời gian dài.
Thực phẩm cần bảo quản tươi có thể bảo quản trong thời gian dài và được duy trì ở nhiệt độ âm 18 độ C.
II. Cấu tạo chính của kho lạnh
Bất kể nhiệt độ và loại nhiệt độ nào, một mục tiêu chung chính là duy trì nhiệt độ mong muốn và an toàn trong khi sử dụng.
Cấu tạo chính của kho lạnh bao gồm:
1. Máy nén
Máy nén cho kho lạnh được giữ ở nơi kín để nén môi chất lạnh thành gas ở nhiệt độ cao một cách hiệu quả.
2. Dàn ngưng làm mát không khí
Khi môi chất lạnh được gửi từ máy nén, bình ngưng sẽ giúp thoát nhiệt bằng cách làm cho không khí lưu thông ở tốc độ thấp nhất nhưng có thể thực hiện đối lưu nhiệt hiệu quả, làm cho bình ngưng yên tĩnh trong khi làm việc.
3. Dàn lạnh
Quy trình làm việc của dàn lạnh âm trần tương tự như dàn bay hơi. Một sự khác biệt là phương pháp tạo ra sự mát mẻ. Máy làm mát âm trần sử dụng đối lưu nhiệt để tạo ra độ ẩm không khí hoặc mát mẻ.
4. Rèm gió lạnh
Màn gió lạnh là tấm chắn để ngăn nhiệt, không khí độc hại, bụi bẩn, mùi, côn trùng và các chất không xác định khác có thể xâm nhập vào kho lạnh. Hơi lạnh đóng vai trò như một tấm rèm chắn gió phía trước kho lạnh, đồng thời giúp thông gió bên trong kho.
5. Hộp điều khiển điện tử
Nó được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ trong kho lạnh và có thể hẹn giờ để rã đông. Nó điều khiển hệ thống quạt bằng cách sử dụng với điện 380V hoặc 220V.
6. Cửa kho lạnh
Cửa kho lạnh đặc biệt khi so sánh với các loại cửa khác vì nó được làm từ chất liệu bền, chống thấm nhiệt bên ngoài đồng thời duy trì sự mát mẻ bên trong với lớp cách nhiệt. Nó cũng có khả năng chống nước và chống ẩm ướt.
III. 5 điều cần cân nhắc trước khi xây dựng kho lạnh
1. Kích thước của kho lạnh
Sau khi chọn kích thước kho lạnh phù hợp với nguyên vật liệu cần bảo quản, không gian kho lạnh phải phù hợp. Cần có đủ không gian dự phòng để lắp đặt, tải sản phẩm hoặc nguyên vật liệu thô, bao gồm cả việc dễ dàng tiếp cận xe tải giao hàng.
2. Nhiệt độ và nguyên liệu
Nguyên liệu thô được lưu trữ cần được quy hoạch và tổ chức tốt ở vị trí cụ thể bên trong kho lạnh để hỗ trợ việc tiếp cận, lưu trữ và vận chuyển. Hơn nữa, số lượng sản phẩm được bảo quản cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ phòng. Khi cần lưu trữ số lượng lớn sản phẩm, kho lạnh cũng cần phản ánh quy mô của nó.
3. Thông gió
Trong kho nguyên liệu lâu ngày và liên tục có sản phẩm mới được cất giữ, loại bỏ có thể chứa các chất không rõ nguồn gốc hoặc gây mùi khó chịu. Do đó, kho lạnh cần có hệ thống thông gió hiệu quả để duy trì nhiệt độ và chất lượng sản phẩm.
4. Điện
Kho lạnh sử dụng điện 380v hoặc điện 3 pha. Tuy nhiên, nếu sử dụng điện gia đình thường xuyên là 200v thì phải đảm bảo rằng điện được cung cấp liên tục mọi lúc, không có hiện tượng đoản mạch. Ngoài ra, vị trí đặt kho lạnh không ở cuối đường điện vì nếu thiếu điện, các thiết bị điện tử khác trong cùng khu vực sẽ bị ảnh hưởng và có thể giảm tuổi thọ.
5. Bảo trì
Nên bảo trì ít nhất mỗi tháng một lần để kiểm tra khả năng của kho lạnh, tìm ra các vết vỡ hoặc hư hỏng chỉ được thiết kế bởi các thiết bị được chứng nhận.
Sự kết luận
Mua kho lạnh để kinh doanh cần quan tâm đến sản phẩm, nhiệt độ, vị trí, điện năng. Tuy nhiên, việc bảo trì và kiểm tra là rất quan trọng vì tất cả các thiết bị đều có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ bảo quản. Một khi nhiệt độ bảo quản không ổn định, sản phẩm hoặc nguyên liệu thô có thể bị hư hỏng hoặc thối rữa.
Nếu bạn đang tìm hiểu thêm thông tin về điện lạnh và kho lạnh, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây. Chúng tôi rất vui khi được hỗ trợ bạn.