CHI PHÍ XÂY DỰNG NHÀ MÁY CHẾ BIẾN GIA CẦM MỚI NHẤT 2022

Nhiều năm qua, Chăn nuôi gia cầm của Việt Nam trong đó nổi bật chăn nuôi gà đã rất phát triển, không chỉ sản xuất phục vụ trong nước mà xuất khẩu đã mở ra cơ hội rất lớn cho ngành chăn nuôi gà của Việt Nam; để từ đó thu hút và tạo cơ hội đầu tư cho nhiều doanh nghiệp lĩnh vực chăn nuôi.

Hệ thống các nhà máy quy mô lớn phục vụ chế biến gia cầm đã đi vào hoạt động với công suất lớn giúp ngành chăn nuôi gia cầm ” ăn nên làm ra”, dựa trên các tiêu chuân khắt khe về An toàn Vệ sinh thực phẩm.

Trong chiến lược phát triển chăn nuôi 2021 – 2030 và tầm nhìn 2045 đã được Chính phủ phê duyệt, chăn nuôi gia cầm sẽ được chú ý, thúc đẩy nhanh theo cả hai hướng thịt và trứng. Đến năm 2030, tỷ trọng thịt gia cầm chiếm 28 – 30% trong tổng sản lượng thịt các loại và 22 – 23 tỷ quả trứng. Cùng với đó, Việt Nam đang sở hữu một bộ giống gia cầm phong phú, đa dạng, có năng suất và chất lượng cao, các giống gia cầm siêu thịt, các giống gia cầm siêu trứng, kiêm dụng, các giống gia cầm từ nguồn nhập ngoại, đặc biệt là nguồn gen quý trong nước, từ đó lai tạo ra các dòng giống mới có năng suất và chất lượng cao.

Chính những lợi thế về sự phát triển ngành gia cầm mà thời gian qua đã có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã nhanh chóng đầu tư vào lĩnh vực chế biến, xuất khẩu các sản phẩm từ gà; nổi bật trong số đó phải kể đến là Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty CP Công nghệ Thực phẩm Vinh Anh, Công ty TNHH Green Chicken, Tập đoàn De Heus Hà Lan…

Khi sản phẩm gà của Việt Nam được nâng cao về chất lượng, vượt qua được những quy định khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng thì ngày có nhiều cơ hội tiến sâu hơn vào thị trường nhiều quốc gia trên thế giới,

1. Tiêu chuẩn thịt gà ngon

Thịt mát – tiêu chuẩn cao nhất của thịt gà sạch

Thịt mát cũng là sản phẩm được tiêu thụ tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Trong tương lai, thịt mát cũng là xu hướng phát triển của nền công nghiệp thịt ở Việt Nam. Vì vậy, việc có tiêu chuẩn thịt mát về gia cầm là điều sớm muộn. Chế biến thịt gia cầm mát là mục tiêu hướng đến trong quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất, theo lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản. Quy trình sản xuất sẽ đi từ nhỏ lẻ sang chế biến công nghiệp, quản lí theo chuỗi. Ngoài ra, nguồn gốc sản phẩm cũng sẽ được truy xuất. Tất cả nhằm để đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu của các thị trường.

Ngoài ra, thịt gia cầm đông lạnh cũng được chế biến đa dạng cho mục đích tiêu dùng, xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Sau khi giết mổ, gia cầm sẽ được đưa vào phòng làm lạnh ở nhiệt độ -25°C trong khoảng 10 phút để giúp hạ thân nhiệt của miếng thịt. Sau đó, thịt gia cầm sẽ được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ từ 0°C – 4°C trong 12 – 24 giờ tiếp theo. Trạng thái của thịt lúc này sẽ có tên gọi là “chín sinh hóa”.

Tiếp theo, thịt sẽ được đem đi lọc và bỏ vào môi trường có nhiệt độ -45°C để làm lạnh đột ngột trong 6 – 8 giờ là hoàn thành. Phương pháp đông lạnh này giúp cho thực phẩm giữ nguyên vẹn tính chất ban đầu, bất kể là hình dạng hay chất lượng dinh dưỡng có trong miếng thịt. Sản phẩm thịt đông lạnh sẽ được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng là 18°C – 22°C.

2. Quy trình nhà máy chế biến thịt gia cầm gà, vịt

 

Dây chuyền nhà máy chế biến tự động với công nhân và máy băng tải sản xuất, phân loại, đóng gói các sản phẩm thịt gà gia cầm trang trại

3. Quy trình, thiết bị trong nhà máy chế biến thịt gia cầm gà, vịt..

Giết mổ gà, vịt nhân đạo được xem là một hành động mang tính nhân văn giúp gà, vịt không hoảng sợ, đau đớn khi bị giết, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thịt.

Sử dụng biện pháp sốc điện làm tê liệt não, gà, vịt sẽ không có cảm giác khi bị giết mổ, không gây đau đớn. Giết mổ gà, vịt nhân đạo được xem là tiêu chuẩn giết mổ không thể thiếu tại các nước tiên tiến. Chính vì thế quá trình giết mổ nhanh chóng và an toàn. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại máy móc chuyên dụng, quy trình công nghệ cao, khép kín cũng giúp chất lượng thịt tốt hơn.

Những con gà, vịt khỏe mạnh, đủ điều kiện lấy thịt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng khi sử dụng mới được xuất chuồng. Nhờ vậy, quy trình này giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra một cách nghiêm ngặt hơn, hạn chế xuất hàng không đảm bảo, chứa các chất gây hại ra thị trường, thay vào đó là thịt tươi có chất lượng tốt và an toàn cho người sử dụng.

Bước 1:

Khu tập kết gà sống, đạt chất lượng giết mổ

Chuyển các lồng chứa gà nguyên liệu lên băng tải con lăn

Băng tải con lăn chuyển lồng gà trên vị trí treo gà

Móc 2 chân sau của gà lên dàn treo tự động (sau khi lấy hết gà trong lồng, băng tải sẽ chuyển các lồng chứa qua khu rửa lồng tự động)

 

 

Bước 2:

Gà được chuyển sang khu gây mê nhân đạo (gây mê bằng xung điện)

Tiến hành thực hiện công đoạn cắt tiết sau khi gà đã được gây mê

Máng hứng tiết gà được bố trí bên dưới để thu gom tiết

Bước 3:

Gà được chuyển sang hệ thống bồn nhúng (Nước trong bồn nhúng được làm nóng bằng điện trở, có đồng hồ đo điều chỉnh nhiệt độ tự động, bên trong bồn có hệ thống sục khí để đảo đều nước và giúp nước ngấm đều và các lỗ chân lông của gà)

Bước 4:

Gà được chuyển sang máy đánh lông (máy đánh lông dạng đĩa, gắn liền với các núm cao su dẻo, đạt tiêu chuẩn để làm sạch lông gà)

Tuốt da chân và móc diều (gà được cắt dưới cổ và phía trên phần ức để lấy diều, Vì đây là nơi chứa thức ăn của gà nên có rất nhiều vi khuẩn, phần này được lấy sạch để vi sinh vật không nhiễm vào thịt)

Móc lòng (Trước khi móc lòng công nhân rạch dưới bụng gà 1 đường khoảng 6-7cm từ hậu môn xuống. Lòng được lấy ra phải đảm bảo còn nguyên vẹn không bị vỡ và sót lại tránh sự vấy nhiễm vi sinh vật từ bộ phận tiêu hóa của gà)

Bước 5:

Hệ thống máy rửa trên dàn treo (Tại đây gà được phun nước rửa sạch, nhất là phần bụng gà).

Bồn rửa gà và hạ thấp thân nhiệt (gà được rửa sạch toàn toàn trong bồn)

Bồn khử trùng và làm lạnh (gà rơi xuống bồn thông qua bẩy hạ gà tự động). Trong bồn này, gà được đảo đều và chuyển sang máy làm ráo thông qua hệ thống trục vít cánh xoắn trong bồn và máng trượt.

Máy làm ráo gà (dạng trống quay li tâm)

Bước 6:

Sau khi được làm ráo hoàn toàn, gà được chuyển sang các khay chứa để chuyển vào kho mát hoặc đi giao thịt nóng.

 

Trường hợp gà được chuyển vào kho mát từ 0-40C trong thời gian từ 16-24h để đảm bảo qui trình chín sinh hóa.

 

Bước 7:

Sau đó gà được chuyển qua Phòng pha lóc thành phẩm và đóng gói, hút chân không (trong quá trình pha lóc, nhiệt độ tâm thịt phải được duy trì ≤70C, nhiệt độ trong phòng pha lóc và đóng gói luôn được duy trì ≤120C)

Bước 8:

Sau khi đóng gói và hút chân không xong:

 • Đối với sản phẩm thịt mát theo TCVN: thịt thành phẩm được tiếp tục đưa vào kho mát để đảm bảo tâm thịt luôn đạt từ 20C, sau đó mới tiến hành đi giao (từ quá lưu trử, vận chuyển và đến tay người tiêu dùng, nhiệt độ thịt mát phải duy trì được từ 0-40C ).

 • Đối với sản phẩm thịt đông lạnh theo TCVN: thịt thành phẩm được đưa vào phòng cấp đông sâu hơn với nhiệt độ -450C trung bình khoảng từ 6-8 giờ (Tùy từng bộ phận mà có thời gian cấp đông khác nhau). Sau đó thịt được đưa vào phòng bảo quản nhiệt độ -220C (từ quá lưu trử, vận chuyển và đến tay người tiêu dùng, nhiệt độ thịt đông lạnh phải duy trì được từ -18 đến -220C ).

Tiêu chuẩn kho lạnh bảo quản thực phẩm:

 • Vận hành dễ dàng, chính xác tuyệt đối mức độ sai số chỉ 0,1 độ C
 • Nhiệt độ tùy chỉnh theo mong muốn khách hàng
 • Công nghệ làm lạnh nhanh R404A, quá trình lắp đặt tỉ mỉ chi tiết đến từng con ốc giúp kho lạnh hoạt động êm ái, bền bỉ.
 • Thiết kế và lắp đặt dàn lạnh tiện lợi, nhiệt độ điều chỉnh thích hợp bảo quản nhiều loại thực phẩm
 • Kích thước kho có thể thay đổi tùy theo nhu cầu khách hàng
 • Các tiêu chuẩn về lắp đặt và bảo hành bảo trì nhanh gọn, tiện ích, đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm và xử lý nhanh.
 • Đảm bảo sạch sẽ,an toàn vệ sinh chống ẩm, chống thấm nước, chống thoát nhiệt
 • Kho có thể tháo rời và di chuyển an toàn, lắp ráp nhanh chóng
 • Linh kiện và công nghệ lắp đặt cao cấp hàng đầu, đạt tiêu chuẩn châu Âu
 • Dàn lạnh ốp trần bằng ống đồng: Giúp làm lạnh nhanh cộng thêm tiết kiệm diện tích đáng kể.
 • Vỏ kho là panel PU PolyUrethane độ dày 100mm, tỉ trọng 40-45kg/m3. Hơn thế, 2 mặt được ép cường độ cao bằng tôn sơn tĩnh điện dày 0,4mm
 • Điều khiển khiển và kiểm soát nhiệt độ bằng điện thoại : công nghệ cảm ứng kho lạnh nhạy bén, rất dễ dàng điều khiển

Nam Phú Thái đơn vị cung cấp lắ[ đặt kho lạnh, hệ thống lạnh chuyên nghiệp. Đội ngũ thiết kế, tư vấn phương án hoàn thiện nhà máy cho Chủ đầu tư.

>>> Đôi ngũ kinh doanh, kỹ thuật chuyên môn cao tìm ra giải pháp tối ưu.

 >>> NPT luôn cung cấp các sản phẩm có chất lượng tốt nhất .

 >>> Đội ngũ bảo trì NPT Care riêng biệt. Sẵn sàng phục vụ 24/7

 >>> Nghiên cứu và phát triển áp dụng công nghệ mới nhất phục vụ khách hàng

>>> Liên kết với khách hàng để hỗ trợ đưa tiêu chuẩn mới vào sản xuất hoặc hỗ trợ xuất khẩu

 >>> Đội ngũ cố vấn kỹ thuật lạnh và công nghệ bảo quản là các thạc sĩ, tiến sĩ nguyên là viện trưởng viện phó ở các viện nghiên cứu trong nước

 >>> Liên kết đào tạo giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các nước có ngành lạnh phát triển như: Đức, Tây Ban Nha, Italia, Trung Quốc, Australia, Thailand, Indonesia